Xin đừng hôn con nếu không muốn con mắc 6 bệnh nguy hiểm này

Rất nhiều trường hợp trẻ bị nhiễm virut RSV, cúm, chân tay miệng, cúm và viêm màng não… từ cái thơm môi, hôn má của người lớn. Yêu con xin đừng hôn con!

Bất kể ai, dù là ông bà, bố mẹ hay ai đó có yêu con đến đâu thì xin đừng hôn môi con trong thời điểm dịch bệnh này. Trẻ nhỏ có sức đề kháng rất kém, vì thế chúng ta cần cảnh giác và không nên chủ quan. 

Khi thấy ai đó muốn hôn con, hãy giải thích cho họ biết về tác hại của việc hôn trẻ nhỏ. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, suy hô hấp,…

Mới đây, trong một hội nhóm kín, một người mẹ trẻ tỏ ra vô cùng bức xúc tâm sự câu chuyện về sự vô ý của người lớn.

Hãy chăm sóc con khi có dấu hiệu bất thường, vì khi bé sốt cao, ăn ít hoặc không ăn gì thì rất nguy hiểm. Lúc này, đờm đã nhiều và có thể vào phổi, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Một ví dụ cụ thể là con tôi đã phải nhập viện hai lần khi mới được 1 tháng 20 ngày tuổi. Khi đến bệnh viện, tôi rất tủi thân khi thấy nhiều bé bị nặng đến mức phải thở ống oxy hoặc dùng máy trợ thở, dây dợ khắp cơ thể.

Khi sức đề kháng của con bé yếu, việc hút thuốc lá, thuốc lào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé. Trẻ nhỏ có thể hít phải khói thuốc lá thụ động từ người lớn và gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Do đó, cho dù ai là bố mẹ, anh chị em, hay người thân bạn bè, hãy đừng bao giờ hôn miệng hoặc hút thuốc gần em bé.

Cụ thể, chỉ vì có người đang ốm cố thơm môi con chị khiến con phải nhập viện khám gấp trong tình trạng sức khỏe rất xấu.

Cái giá của sự yêu thương bằng cách hôn miệng đó là những cơn thở rít của con, những ống xilanh thuốc, cơ thể yếu đuối, chọc váy vặn vẹo khi điều trị bệnh. Chỉ cần một lần ngồi ôm con và lấy ven, ta sẽ hiểu cảm giác đau lòng và khó chịu đó. Chưa kể mỗi lần bác sĩ hút rửa mũi, vỗ rung, long đờm, chạy khí rung. Con khóc muốn hết hơi nhìn mẹ với ánh mắt cầu cứu trông đứt ruột gan.

Xin đừng hôn vì con có thể lây mụn rộp

Một trong những hệ lụy nghiêm trọng nhất từ việc hôn trẻ sơ sinh đó là lây nhiễm virus HSV-1. Virut này khiến cho các mụn nước nổi lên xung quanh miệng của trẻ. Mụn cũng có thể lây lan sang những vị trí khác trên cơ thể, thậm chí là lây lên não.

Bình thường, khi người lớn bị mụn rộp môi nếu vô tình hôn trẻ sơ sinh, thì tỷ lệ lây nhiễm cho trẻ là rất cao. Sẽ mất khoảng 2 đến 3 ngày để vết phồng rộp nổi lên.Nhưng cũng có trường hợp trẻ cũng không có triệu nổi mụn trong 1 ngày.

Tổn thương đến hệ thống miễn dịch

Với trẻ nhũ nhi và trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch vốn chưa phát triển hoàn thiện và còn rất yếu. Trong khi đó, nụ hôn của người lớn chứa hàng triệu các loại vi khuẩn và các loại virus. Đây chính là mối đe dọa lớn đến hệ miễn dịch, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của bé, nhất là với bé sinh non, đề kháng kém, đang ốm hoặc mới ốm dậy.

Xin đừng hôn con vì con có thể bị nhiễm virus RSV

Theo tạp chí Parents, RSV là một căn bệnh rất nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Virus này có thể lây truyền qua tiếp xúc với cơ thể hoặc qua các giọt hô hấp nhiễm bệnh khi người ta ho hoặc hắt hơi. 

Ngay cả khi người lớn không cảm thấy khó chịu với thời tiết, cũng tuyệt đối không được ôm, chạm và đặc biệt là hôn trẻ sơ sinh. RSV có thể gây ra các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tim và não. Vì thế, xin đừng hôn con trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thông thường, RSV chỉ gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh nhẹ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cũng rất dễ gặp phải các triệu chứng khác nguy hiểm. Chẳng hạn, sổ mũi, sốt, ho, trẻ thở khò khử, ngưng thở, lỗ mũi phập phồng, trẻ biếng ăn và luôn thấy khó chịu. Các triệu chứng có thể kéo dài đến 1 tuần.

Cúm

Đây là một căn bệnh lây nhiễm thông thường. Nó được truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp, bao gồm hôn. Các triệu chứng của cúm bao gồm sốt, đau đầu, mệt mỏi, đau họng và ho.

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu nên rât dễ lây bệnh từ người lớn, nhất là bệnh đường hô hấp

Viêm gan B

Viêm gan B có thể lây qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết cơ thể của người nhiễm bệnh, trong đó bao gồm cả bài tiết nước bọt và nước dãi. Viêm gan B không phải là căn bệnh thông thường đối với trẻ em, nhưng nếu trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Xem thêm: Trẻ dưới 1 tuổi hay ốm vặt phải làm sao?

Ho gà 

Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dễ lây lan qua không khí, đặc biệt nếu trẻ tiếp xúc lâu với người bị bệnh. Việc hôn lên mặt của trẻ có thể lây nhiễm virus do các giọt hô hấp dễ dàng đi vào miệng, mũi hoặc mắt của em bé. Một số triệu chứng ban đầu của bệnh ho gà bao gồm sổ mũi, ho nhẹ, sốt nhẹ, ngưng thở và tạm dừng thở. Các người bị ho gà có thể lây nhiễm trong khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu ho và các triệu chứng không biểu hiện cho đến 10-21 tuần sau khi tiếp xúc.

Làm sao để phòng tránh trẻ không bị lây bệnh từ người khác

  • Không thơm, hôn môi, má của trẻ. Có rất nhiều cảnh báo “xin đừng hôn con” nên mọi người hãy có ý thức và có thể thể hiện tình cảm với con bằng cách khác. 
  • Tránh những nơi có khói thuốc lá
  • Tiêm chủng đầy đủ theo lịch để giúp xây dựng và củng cố hệ miễn dịch cho trẻ.
  • Tắm trẻ đều đặn với nước sạch và các sản phẩm tắm dịu nhẹ.
  • Vệ sinh mũi họng, răng miệng cho trẻ đều đặn để giảm thiểu khả năng lây nhiễm các bệnh lý.
  • Luôn rửa tay với xà bông hoặc sát khuẩn nhanh trước khi ẵm bế hay chăm sóc trẻ, đặc biệt là trước khi cho trẻ ăn hoặc tiếp xúc với các đồ dùng khác.
  • Sử dụng riêng khăn và đồ vệ sinh mũi miệng của trẻ, không dùng chung đồ với người lớn để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.
  • Tránh cho trẻ tiếp xúc với những người đang bị ho, cảm, hắt hơi, sổ mũi, tiêu chảy hoặc các bệnh lý cấp tính khác để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài cái thơm môi, hôn má… người lớn chúng ta còn rất nhiều cách để thể hiện tình cảm với con trẻ. Hãy nhớ, trao yêu thương – đừng trao vi khuẩn. Sẽ không thể tưởng tượng được rằng trẻ mắc bệnh từ người lớn sẽ nguy hiểm đến mức nào, trong khi hệ miễn dịch của con còn quá non nớt.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *