Vitamin D – Nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của hệ miễn dịch 

Vitamin D – thực chất nhiều người nghĩ D chỉ tăng chiều cao, mà không biết rằng D còn giúp bé thoát khỏi tình trạng ốm, sổ mũi, hô hấp.

Có 1 bạn đến trung tâm của bác Đạt nói rằng trước con bị khò khè sổ mũi, hô hấp, bạn cho con đi khám, sau khi đi khám bác sĩ không kê thuốc mà chỉ dặn cho ăn uống đầy đủ, bổ sung D, lúc đó bạn ấy mới hỏi Trung Tâm sao con ốm lại cho bé dùng D, tưởng D chỉ tăng chiều cao, chứ bệnh hô hấp sao khỏi?

Cùng lý giải tại sao bổ sung D khi con bị ốm, hô hấp , khò khè nhé!

Thực chất nhiều người nghĩ D chỉ tăng chiều cao, mà còn giúp bé thoát khỏi tình trạng ốm, sổ mũi, hô hấp.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp nói trên mà các bạn cần lưu ý như:

– Sự tấn công của virus, vi khuẩn, bụi, khí độc, nấm mốc.

– Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, trẻ sinh non tháng, trẻ có thể trạng suy dinh dưỡng, còi xương hoặc trẻ bị suy giảm miễn dịch.

– Trẻ sống trong môi trường ẩm thấp, điều kiện vệ sinh kém, trẻ nằm phòng điều hòa với nhiệt độ thấp khiến mũi họng bị khô dẫn đến viêm, nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em sẽ càng tăng cao hơn khi thời tiết thay đổi.

– Trong đó một nguyên nhân mà ít được mọi người nhắc đến là do thiếu hụt lượng Vitamin D trong cơ thể.

Thực chất nhiều người hiểu nhầm Vitamin D chỉ có tác dụng tăng chiều cao, mà không biết rằng Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể.  Không phải tự nhiên mà bác sĩ lại đưa ra 1 lời khuyên “vô lý” như vậy. Chắc hẳn  Vitamin D phải đóng vai trò gì đó trong hệ hô hấp? Cùng tìm hiểu xem những vai trò đó là gì nhé.

Vitamin D ngăn ngừa bệnh do virus gây ra

– Các bạn thường lầm tưởng khò khè sổ mũi là bệnh, nhưng thực tế đây chỉ là những phản ứng của hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, virus,…

– Và quá trình này được điều chỉnh một phần bởi Vitamin D, cũng có vai trò chính trong việc bảo vệ miễn dịch của hệ hô hấp thông qua việc vô hiệu hóa trực tiếp mầm bệnh virus và tăng cường tiêu diệt virus.

VitaminD tăng hoạt động giúp tăng cường chức năng phổi 

Nghiên cứu trên 10.000 người trưởng thành Hàn Quốc cho thấy có một sự cải thiện đáng kể trong dung tích phổi nhờ vào lượng Vitamin D được bổ sung. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, những người từng bị mắc bệnh lao có nồng độ Vitamin D trong máu thấp. Tăng VitaminD giúp cải thiện hiệu quả chức năng của phổi.

Vitamin D tăng hoạt động giúp tăng cường chức năng phổi 

Vitamin D giúp kiểm soát cơn hen suyễn 

– Khi cơ thể duy trì được lượng Vitamin D ổn định sẽ dễ dàng điều hòa cơn suyễn cấp những người thiếu hụt Vitamin D thường khó kiểm soát cơn suyễn hơn những người bổ sung đầy đủ.

– Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong điều hòa miễn dịch các tế bào lympho B, lympho T và mono bào…và từ đó kiểm soát luôn tình trạng viêm quá mức của đường thở trong cơ chế bệnh sinh của hen suyễn. Vì vậy mà bác sĩ thường khuyên những bé có vấn đề hô hấp hay những bé ốm vặt cần lưu ý hơn đến việc cơ thể có đang thiếu Vitamin D không.

NHU CẦU D Ở TRẺ

Các cố vấn dinh dưỡng của Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra mức nhu cầu Vitamin D hàng ngày phù hợp cho mỗi đối tượng khác nhau, cụ thể là:

– Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: cần ít nhất 400 IU/ngày. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, không được vượt quá 1.000 IU/ngày đối với trẻ sơ sinh đến 6 tháng, và 1.500 IU/ngày ở trẻ 6 tháng đến 1 tuổi.

– Từ 1-18 tuổi: cần 600-1.000 IU/ngày, không được vượt quá 2.500 IU/ngày đối với trẻ 1-3 tuổi; 3.000 IU/ngày ở trẻ 4-8 tuổi và 4.000 IU/ngày đối với trẻ trên 8 tuổi.

Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhất là trước các bệnh nhiễm trùng

Công trình tiên phong của Rook và Crowle trong những năm 1980 đã chứng minh rằng vitamin D làm tăng hoạt động diệt khuẩn ở cơ thể người chống lại Mycobacterium tuberculosis, tác nhân gây bệnh lao. Phát hiện này đã dẫn đến một kỷ nguyên mới quan tâm về vai trò của vitamin D trong việc xác định mầm bệnh và phản ứng miễn dịch với mầm bệnh vi khuẩn.

Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhất là trước các bệnh nhiễm trùng

Người ta biết rằng chính phản ứng quá mức của hệ miễn dịch cơ thể, chứ không phải là mầm bệnh virus, gây ra mức độ nghiêm trọng lâm sàng và nguy cơ tử vong liên quan đến các bệnh do virus như cúm.

 Vai trò điều hòa miễn dịch của vitamin D với các bệnh gây ra bởi nấm, động vật nguyên sinh hoặc ký sinh trùng vẫn còn đang tiếp tục được nghiên cứu. Nồng độ Vitamin D đầy đủ trong cơ thể có vai trò cũng rất quan trọng để duy trì sự bảo vệ và kiểm soát hiệu quả các mầm bệnh ngoại bào khác nhau, đặc biệt là ký sinh trùng, động vật nguyên sinh và một số bệnh nhiễm nấm.

Trẻ em cần được bổ sung D từ khi mới sinh cho tới 5-6 tuổi. 

Xem thêm: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CANXI HỮU CƠ COLOSCALCIUM PLUS

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *