Vì sao con ăn nhiều những mãi không tăng cân?

Rất nhiều mẹ nuôi con rất kỹ, chăm chút. Nào thì mua toàn đồ đắt xiền, rồi sữa cao năng lượng, cua biển, ghẹ… cũng cố gắng chế biến món ăn thật ngon. Nhưng con thì vẫn cứ tháng ốm 2 lần, nhưng 17 tháng nhưng chỉ cao 73cm, rồi còn chưa nặng nổi 10kg.

Các mẹ biết không, trẻ có 2 dạng đói: Đói sữa, đói thức ăn  (ai cũng có thể thấy rõ) và đói tiềm ẩn, đói vi chất (Cái này rất khó phát hiện sớm nếu mẹ không để ý kỹ con.Có khi đến khi phát hiện rồi thì con đã thiếu vi chất nặng và phải bs theo liều điều trị)

Thế tại sao bé ăn no chẳng thiếu bữa nào mà vẫn thiếu vi chất?

Con ăn no ở đây là chỉ no cái bụng, ăn nhiều nhưng thức ăn lại rất ít chất dinh dưỡng. Chất ở đây là kẽm, sắt, D3, iot, chất béo… (Chẳng hạn,nhiều mẹ chỉ chăm chăm cho ăn dầu thực vật mà quên rằng bữa ăn của con cần tới 70% mỡ động vật. Các mẹ có thế không)

Những vi chất trên có vai trò cực quan trọng. Những chất này chính là chất xúc tác để cơ thể con sản xuất nhiều loại men, nội tiết… để từ đó tăng trưởng phát triển cơ, trí não, tạo miễn dịch chống lại các vi khuẩn, vi rút xâm nhập. 

Thứ hai, con ăn nhiều nhưng không lớn là do hệ tiêu hóa của con có vấn đề. Tiêu hóa yếu kém, không hấp thu được. Nên có có ăn bao nhiêu thì thải ra ngoài bấy nhiêu, ko giữ lại và chuyển hóa được dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Đói vi chất tiềm ẩn này nếu ko phát hiện sớm, cải thiện kịp thời rất nguy hiểm. Khổ là chúng ta không thấy được luôn, mà nó dai dẳng qua ngày này tháng khác rồi mới biểu hiện ra bên ngoài. Như con ốm vặt, con hay bị các vde hô hấp tái đi tái lại, con thấp lùn, nhẹ cân, chậm đi, chậm nói, chậm mọc răng… Rồi sau này loãng xương, miễn dịch yếu, trí tuệ chậm phát triển

Làm sao để con không đói vi chất?

Sau sinh cố gắng cho con bú mẹ 6 tháng đầu, mẹ không đủ sữa thì cứ cho uống sữa ngoài, thêm vi chất nữa thì cũng không lo con đói vi chất.

Mẹ cho con bú thì nhớ ăn uống, ngủ nghỉ đủ. Ăn đa dạng, bớt kiêng lại năn nỉ đó. Nhớ thêm canxi, vitamin cho mẹ cho con bú.

Nên nhớ, trẻ con hơn nhau ở hệ tiêu hóa. Tiêu hóa khỏe thì mới hấp thu tốt các vi chất được. Muốn tiêu hóa con khỏe thì phải cho ăn uống cẩn thận. Dưới 5,5m không cho ăn cái gì ngoài sữa mẹ.  Từ 5,5m bắt đầu ăn dặm. Nhớ 12 nguyên tắc ăm dặm bác đã chia sẻ nhiều rồi (Mẹ nào chưa biết 12 nguyên tắc này còm dưới bác viết lại cho)

Con ăn cái gì cũng phải phù hợp với độ tuổi của con và thân thiện với tiêu hóa. Chứ ko phải người lớn ăn cái gì là đút cho con ăn nếm, chấm miệng cái đó.

Nếu con ăn được rồi, thì các mẹ chú ý cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng: Đạm, chất béo, tinh bột, rau xanh…. Bỏ thói quen cứ thấy con ăn được gì là 1 tuần nấu nguyên món đó cho con ăn. Người lớn ăn mãi 1 món còn chán è cổ nữa là trẻ con. Nhớ ăn uống phải đa dạng.

Cuối cùng:

  • Sau sinh auto bổ sung D3
  • Sắt bs dự phòng từ tháng thứ 4, sinh non nhẹ cân bs từ tuần 2 sau sinh
  • Từ tháng thứ 6 bs dự phòng cho bác: Canxi, kẽm, vtm tổng hợp… Bs theo đợt ko cần nhiều nên các mẹ đừng sợ tốn tiền.
  • Dưới 6m có vde tiêu hóa như tiêu chảy cấp, xì xoẹt thì dùng men vi sinh, kẽm theo chỉ đinh

Tóm lại, đừng để cái đói tiềm ẩn kìm hãm tương lai của con mà chúng ta lại không biết thì con thiệt vô cùng!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *