VI CHẤT CẦN ĐẶC BIỆT CHÚ Ý TRONG GIAI ĐOẠN MANG BẦU 

Việc bổ sung vi chất là vô cùng cần thiết. Mang bầu là một giai đoạn rất nhạy cảm, vì vậy các bạn làm gì cũng phải cân nhắc đi, cân nhắc lại xem làm thế này có tốt cho con, làm thế kia có ảnh hưởng đến con không? Hôm trước có một bạn nhắn tin cho trung tâm: “ Em mang bầu lần đầu, được 15 tuần rồi, nghe các chị cùng công ty bảo bầu bì phải uống nhiều thứ lắm, nào sắt, canxi, kẽm,… nhưng em lại không biết uống như nào, ngộ nhỡ không tốt cho con thì sao?”

Đây là tâm lý chung của nhiều bạn khi mang bầu, làm sao con có sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời.

Nhu cầu vi chất của mẹ mang bầu sẽ lớn hơn so với bình thường
Nhu cầu vi chất của mẹ mang bầu sẽ lớn hơn so với bình thường

1. Sắt – vi chất không thể thiếu cho cả mẹ và bé

Nhu cầu sắt của bà bầu theo khuyến cáo là 30mg/ ngày trong suốt quá trình mang thai và sau sinh một tháng. Nếu chế độ ăn mẹ bầu không cung cấp đủ vi chất này dẫn tới những hậu quả: 

– Đối với mẹ: Gây thiếu máu hồng cầu nhỏ ở mẹ, nguy cơ sảy_thai, thai chết lưu, tai biến sản khoa (Băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau sinh…)

– Đối với bé: Bé nhẹ cân, giảm phát triển trí tuệ, thiếu máu sau sinh…

Các bạn có thể bổ sung qua thực phẩm hàng ngày: Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, gan, tiết…các loại rau có nhiều sắt như rau dền, rau bina, các loại rau màu xanh…

Tuy nhiên theo khuyến các của Tổ chức Y tế Thế giới: mẹ_bầu ( đặc biệt là các bạn mang thai con đầu lòng) nên uống thêm sắt để đảm bảo cung cấp đủ lượng vi chất này cho con.

2. Canxi – Vi chất vàng giúp con cao lớn

Canxi là dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn mang bầu
Canxi là dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn mang bầu

Đây là vi chất cần cho sự phát triển khung xương của thai nhi. Nhu cầu Canxi trong suốt quá trình mang thai từ 800mg- 1000mg mỗi ngày, đặc biệt tăng trong giai đoạn cuối thai kỳ khoảng 1500mg trên ngày trong 3 tháng cuối và thời kỳ cho con bú. Đây cũng là một trong những giai đoạn vàng bổ sung Canxi  giúp con phát triển chiều cao sau này nên các bạn cần đặc biệt lưu ý. Nếu chế độ dinh dưỡng thiếu Canxi sẽ dẫn đến: 

– Để cung cấp đủ Canxi cho thai_nhi thì cơ thể mẹ sẽ rút Canxi từ xương của mẹ để bù lại lượng thiếu cho thai mẹ dễ bị đau nhức xương, chuột rút, răng dễ vỡ…

– Nguy cơ còi xương cao.

Những cách bổ sung Canxi mẹ có thể tham khảo: 

– Bổ sung từ thực phẩm: sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, tôm, cua, cá,…

– Tuy nhiên bữa ăn của người Việt Nam khó có thể đáp ứng được nhu cầu Canxi cho bàbầu, vậy nên các bạn có thể chọn những sản phẩm Canxi  hữu cơ để bổ sung dự phòng cho con.

3. Acid folic

Chế độ ăn cho bà bầu không cung cấp đủ acid folic dẫn đến thiếu_cân ở trẻ sơ sinh. Acid folic có tác dụng chống lại thiếu sót của ống thần kinh. Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là 400 – 800 mcg/ ngày.

Nguồn cung cấp acid folic: Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… hoặc sử dụng viên uống có chứa acid folic.

4. Kẽm

Nhu cầu kẽm cho mẹ bầu là 12mg/ ngày, chế độ ăn cho bà bầu nếu không cung cấp đủ kẽm, thiếu kẽm có thể dẫn đến:

– Sảy thai

– Thai chết lưu

– Sinh non hoặc thai bị già tháng.

Nguồn thực phẩm giàu kẽm nhất là: thịt và hải sản.

5. I – ốt

Chắc các bạn chẳng còn lạ gì với câu: “uống thêm iot vào cho thông minh”. Thiếu iot khi mang bầu có thể gây ra nhiều nguy cơ như:

– Gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non.

– Khi thiếu iot nặng trẻ có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn.

– Trẻ sơ sinh có thể bị khuyết tật bẩm sinh như nói ngọng, câm, điếc, liệt tay hoặc chân.

Mỗi ngày phụ nữ có thai nên cung cấp đủ từ 175 đến 220mcg iod.

Nguồn cung cấp iod từ cá biển, sò, rong biển…. Các mẹ bầu nên sử dụng muối có hàm lượng iod cao.

6. Vitamin là một vi chất cần thiết

6.1. Vitamin A

– Thiếu vitamin A dẫn đến tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới thị giác, gây khô mắt. Nhu cầu vitamin  A cho phụ nữ mang thai là 750 mcg/ngày.

– Nguồn cung cấp vitamin A từ các thực phẩm tự nhiên như trứng, s ữa, gan…

– Ngoài ra nguồn cung cấp caroten (Tiền chất của vitamin  A khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin  A) bao gồm các loại rau xanh, rau dền, các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ (Cà rốt, gấc, bí đỏ…). Chế độ ăn cho bà bầu nếu đa dạng, dinh dưỡng tốt không cần bổ sung thêm vitamin  A. Tránh bổ sung nhiều vitamin A có thể gây dị dạng thai nhi.

6.2. Vitamin D

– Đây là một loại vitamin có lẽ không quá xa lạ đối với các mẹ bầu. Vi chất này tham gia vào quá trình hấp thu canxi, phospho. Nhu cầu vitamin D cho bà bầu là 800UI/ ngày.

– Thiếu vitamin D gây giảm hấp thu canxi và phospho trẻ có thể bị còi xương ngay trong bụng_mẹ.

Phụ nữ có thai có thể tăng cường lượng vitamin D bằng cách tắm nắng, ăn các thực phẩm giàu vitamin D như cá, bơ, trứng, sữa. Tuy nhiên nguồn cung cấp vitamin D từ ánh nắng tiềm ẩn khá nhiều nguy_cơ, còn từ nguồn thực phẩm khá nghèo nàn và khó hấp thu nên bà bầu có thể bổ sung bằng cách uống các sản phẩm bổ sung vitamin D.

6.3. Vitamin B1

Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucid, phòng chống bệnh beriberi (bệh tê phù), nhu cầu cho cơ thể là khoảng 1,1mg/ ngày.

Chế độ ăn cho mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin B1. Có thể kể đến như gạo không giã trắng quá, các hạt họ đậu…

6.4. Vitamin  B2

Là một vi chất tham gia vào quá trình tạo máu, thiếu vitamin B2 gây thiếu máu ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé, nhu cầu vitamin B2 là khoảng 1,5mg/ngày.

Nguồn cung cấp là thịt động vật, sữa, các loại rau, đậu….

6.5. Vitamin C

Vai trò của vitamin C là vi chất không thể thiếu trong quá trình mang thai. Nó tham gia vào quá trình tạo kháng thể tăng sức đề kháng của cơ thể. Làm tăng hấp thu sắt, góp phần làm giảm thiểu thiếu máu do thiếu sắt. Nhu cầu vitamin C cho phụ nữ có thai là 80mg/ngày. Với phụ nữ cho con bú là 100mg/ ngày.

Vitamin C có nhiều trong quả chín, các loại quả như bưởi, cam, chanh, ổi, xoài… rau xanh. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm viên uống tổng hợp có chứa vitamin C.

Chế độ ăn uống cho mẹ bầu là rất quan trọng ảnh hưởng tới thế hệ sau này. Vì vậy bạn bầu cần chú ý cung cấp đủ những nhóm dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thai_nhi một cách hoàn thiện nhất.

Mỗi giai đoạn của thai kỳ, và tùy theo tình trạng của bà bầu sẽ có những thay đổi trong liều lượng và cách bổ sung những vi_chất ở trên. Muốn biết liều lượng cụ thể thì các bạn liên hệ và cho trung tâm biết tháng thai kỳ  để được hỗ trợ nhé! 

Xem thêm: TOP 10 THỰC PHẨM GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *