Trẻ mấy tháng mọc răng sữa? Dấu hiệu và cách chăm sóc

Nhiều mẹ không biết trẻ mấy tháng mọc răng nên thường lo con mình mọc răng quá muộn. Vậy, trẻ mọc răng khi nào là bình thường, mấy tháng mọc răng thì coi là muộn? Mẹ cần nắm rõ các thứ tự mọc răng của con để có hướng chăm sóc con tốt hơn nhé.

Trẻ mấy tháng mọc răng? Các giai đoạn mọc răng bình thường của trẻ

Theo tiêu chuẩn bình thường, trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi trẻ sẽ bắt đầu mọc răng, răng mọc đầu tiên là 2 chiếc răng cửa hàm dưới. Sau đó, những chiếc răng khác sẽ mọc tiếp cho đến 30 tháng tuổi sẽ hoàn thiện 20 cái.

Như vậy, trẻ mọc răng sớm là khi mọc răng trước tháng thứ 6, có thể là ở tháng thứ 3, 4 hoặc 5.

Theo tiêu chuẩn bình thường, trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi trẻ sẽ bắt đầu mọc răng

Trẻ mấy tháng mọc răng: Thứ tự mọc răng sữa ở trẻ em, cụ thể:

Từ 6 – 9 tháng: Bốn răng cửa giữa

Chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 6 ở vị trí răng cửa hàm dưới. Thông thường, chiếc răng đầu tiên sẽ gây đau đớn cho bé nhiều nhất. Trẻ có thể cáu gắt, khó chịu, bỏ bú và sốt nhẹ.

Sau khi hai răng cửa hàm dưới xuất hiện, hai răng cửa hàm trên sẽ tiếp tục mọc khi bé bước sang tháng thứ 8.

Từ 7 – 10 tháng: Hai răng cửa trên

Khi bé được 7 tháng đến 10 tháng, 2 chiếc răng cửa phía trên tiếp tục nhú mọc, hai răng cửa hàm dưới thường xuất hiện muộn hơn, mọc khi bé bước vào tháng tuổi thứ 16.

Từ 12 – 14 tháng: 4 răng hàm sữa

Sau khi răng cửa mọc đầy đủ, răng hàm sẽ bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên, đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở vị trí giữa hàm, cách một đoạn so với răng cửa.

Chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 6 ở vị trí răng cửa hàm dưới.

Tiếp theo là sự xuất hiện của hai chiếc răng hàm dưới đối diện với hai chiếc răng hàm trên. Lúc này, mẹ cần chú trọng việc chăm sóc răng miệng của trẻ để bổ sung fluor và phòng ngừa các bệnh răng miệng.

Từ 16 – 18 tháng: 4 răng nanh sữa

Từ 16m, thì răng sữa hàm trên sẽ bắt đầu nhú mọc.Hai răng nanh hàm dưới xuất hiện sau khi hai chiếc răng nanh sữa hàm trên mọc đầy đủ. Tuy nhiên, có trẻ phải đến 22 tháng mới bắt đầu nhú mọc đầy đủ 4 chiếc răng nanh sữa.

Từ 20 – 30 tháng: Bốn răng hàm sữa cuối cùng

Hai chiếc răng hàm cuối cùng sẽ lấp đầy hàm dưới vào tháng thứ 20. Khi hai răng hàm cuối cùng của hàm dưới mọc thì liên tiếp đó sẽ là sự xuất hiện của hai răng hàm cuối cùng của hàm trên.

Trẻ mấy tháng mọc răng? Mẹ yên tâm vì lịch mọc răng của trẻ em hầu hết sẽ hoàn thiện khi trẻ bước vào tháng tuổi thứ 30.

Dấu hiệu trẻ mọc răng sữa

Trẻ mấy tháng mọc răng? Mẹ không cần lo lắng nếu con mọc răng quá sớm hoặc quá muộn. Vì có thể là do còn di truyền hoặc cấu trúc răng khiến bé mọc răng chậm hơn bình thường. Tuy nhiên, thời gian chênh lệch thường không đến 1 năm. 

Ngoài ra, mẹ có thể theo dõi lịch mọc răng sữa của con khi có những dấu hiệu mọc răng dưới đây:

  • Trẻ quấy khóc, mệt mỏi, khó chịu và rất dễ bị kích động.
  • Chảy nhiều nước dãi, nướu bị sưng đỏ, có thể lở loét gây  khó chịu.
  • Thường xuyên cắn, gặm các đồ vật, nghiến nướu, gặm mút ngón tay.
  • Rối loạn tiêu hóa nhẹ, dân gian hay còn gọi là hiện tượng “đi tướt mọc răng”.
  • Sốt nhẹ. Thông thường, trẻ  sốt mọc răng sẽ không quá 38 độ C.
  • Trẻ ăn uống kém, lười ăn hơn, sụt cân.

Những dấu hiệu mọc răng ở trẻ thường xuất hiện từ khoảng 3 đến 5 ngày trước khi chiếc răng nhú mọc và sẽ tự hết sau 3 – 7 ngày.

Trẻ mấy tháng mọc răng: Cách chăm sóc và phòng tránh bệnh răng miệng cho trẻ

Sau khi nắm rõ được trẻ mấy tháng mọc răng, mẹ phải biết cách chăm sóc và vệ sinh răng để phòng tránh những bệnh răng miệng cho bé. Ngay từ khi những chiếc răng đầu tiên xuất hiện, mẹ cần lưu ý những hướng dẫn chăm sóc răng sữa cho bé dưới đây:

Ở giai đoạn đầu (0 – 6 tháng):

Mẹ dùng khăn sạch hoặc gạc y tế quấn vào ngón trỏ rồi chà nhẹ nhàng lên nướu của trẻ. Vệ sinh nướu cả hàm trên lẫn hàm dưới sau khi ăn và trước khi đi ngủ để tránh vi khuẩn phá vỡ bề mặt răng sữa của bé.

Ở giai đoạn bắt đầu mọc răng, bé sẽ chảy nhiều nước dãi và hay nhai, gặm các đồ vật xung quanh

Giai đoạn 6 – 12 tháng:

Ở giai đoạn bắt đầu mọc răng, bé sẽ chảy nhiều nước dãi và hay nhai, gặm các đồ vật xung quanh. Mẹ có thể giữ vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách dùng gạc hoặc khăn nhỏ quấn quanh ngón trỏ, chà nhẹ lên nướu trẻ. Nếu bé quấy khóc trong quá trình mọc răng, mẹ có thể tham khảo bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau.

Giai đoạn 12 – 18 tháng:

Ở giai đoạn này, bé đã có thể dùng bàn chải đánh răng. Bạn nên chọn những loại bàn chải lông mềm, kích thước nhỏ cùng loại kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ, không cay, vị ngọt dịu sẽ khiến bé thích thú hơn.

Mẹ nhớ rơ lưỡi hàng ngày cho con để loại bỏ cặn sữa.

Bên cạnh vệ sinh răng hàng ngày, bé cần làm sạch vùng lưỡi để tránh vi khuẩn và mảng bám gây hôi miệng, sâu răng. Bé nên đánh răng hai lần một ngày và thay bàn chải tối đa 3 tháng/lần.

Để bảo vệ răng sữa cho trẻ, cha mẹ nên đưa bé khám răng định kỳ 6 tháng một lần kể từ khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên.

Xem thêm: Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Như vậy, mẹ cần nắm rõ trẻ mấy tháng mọc răng và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ, để tránh bị sâu răng, mủn răng, ố vàng… gây ảnh hưởng tới ăn uống, sức khỏe của con nhé. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *