Trẻ biếng ăn tâm lý: Các dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

Con biếng ăn lâu dài sẽ khiến con chậm tăng cân, còi và suy dinh dưỡng do không nhận đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, biếng ăn chỉ là biểu hiện ra bên ngoài, nó con cho thấy tiêu hóa của con có vấn đề hoặc tâm lý của con khi ăn không được vui vẻ. Mẹ xem các nguyên nhân dưới đây để khắc phục nhé. 

Dấu hiệu nhận biết con biếng ăn tâm lý

Hầu hết những bé biếng ăn tâm lý là do việc cho ăn sai cách của bố mẹ. Điều này càng vô tình khiến con sợ ăn, lười ăn. Mẹ xem các dấu hiệu dưới đây để khắc phục sớm cho con nhé.

Con biếng ăn lâu dài sẽ khiến con chậm tăng cân, còi và suy dinh dưỡng do không nhận đủ dinh dưỡng.

Các dấu hiệu nhận biết thường gặp của trẻ biếng ăn tâm lý bao gồm:

  • Trẻ thường khóc, chạy trốn khi thấy thức ăn; 
  • Có biểu hiện buồn nôn khi thấy thức ăn; 
  • Ngậm thức ăn quá lâu không chịu nuốt; không chịu ăn hết bữa,
  •  Bữa ăn kéo dài hơn 30 phút.

Ngoài ra, để xác định trẻ có thật sự biếng ăn hay không, mẹ căn cứ thêm vào các chỉ số sau đây: 

  • Lượng thức ăn trong một ngày của trẻ ít hơn 1/2 lượng thức ăn theo khuyến nghị của bác sĩ; 
  • Con hay bị táo bón (đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần), lượng phân ít và khô cứng;
  • Cân nặng không thay đổi trong vòng 3 tháng liên tục, trẻ tăng cân chậm hơn bình thường, thậm chí sụt cân.

Những thói quen của bố mẹ khiến con sợ ăn

Con biếng ăn tâm lý thường do các yếu tố từ môi trường, cách chăm sóc của bố mẹ chưa đúng cách.

 Những thói quen của bố mẹ, như: Dọa nạt, ép con ăn, mắng con… càng khiến con sợ ăn hơn

Ví dụ, bố mẹ hay la mắng, tạo áp lực, quát nạt và đe dọa con khi ăn bằng các hình phạt,… có thể khiến con có cảm xúc không tốt với đồ ăn. Nhiều mẹ thấy con lười ăn thường hứa hẹn để dụ dỗ con ăn uống bằng các thiết bị điện tử. Lâu dần, con sẽ sinh ra phản xạ phụ thuộc, nếu không được chơi điện thoại thì con sẽ không ăn nữa.

Thay đổi môi trường sống như học ở trường mới, đổi người giúp việc mới, chuyển đến nơi khác sinh sống… cũng có thể khiến con biếng ăn do cảm giác bỡ ngỡ, ức chế cơ thể bài tiết các men tiêu hóa.

Con biếng ăn tâm lý, làm sao để giúp con ăn ngon?

Đối với biếng ăn tâm lý, cách khắc phục hiệu quả là bố mẹ cần thay đổi thói quen, hành vi, phương pháp khi chăm sóc bé.

Cụ thể bố mẹ cần tạo môi trường ăn thoải mái, cho con cầm nắm và lựa chọn các loại thức ăn, không nên thúc ép hay cáu gắt với con; không nên cho con xem ti vi, điện thoại trong lúc ăn để tránh mất tập trung; đa dạng thực đơn; trình bày món ăn đẹp mắt để kích thích trí tò mò và niềm hứng khởi của con khi ăn uống.

Con lười ăn kéo dài mẹ hoàn toàn có thể bổ sung kẽm, men vi sinh cho con để kích thích con ăn ngon, tăng hấp thu mẹ nhé. 

Tránh cho con ăn vặt trước bữa chính vì có thể khiến con no ngang, bỏ bữa; thường xuyên khen thức ăn ngon, vui đùa với con . Với những bé khó uống thuốc, không nên trộn thuốc vào thức ăn để “đánh lừa” trẻ. Có thể muỗng đầu tiên con ăn, nhưng bắt đầu từ muỗng thứ 2 con sẽ không ăn nữa và luôn trong trạng thái… cảnh giác với thực phẩm lạ. Ngoài ra, nên cho cùng mâm với gia đình để trẻ cảm nhận không khí vui vẻ.

Nếu bé biếng ăn tâm lý là vì các nguyên nhân khách quan, mẹ nên ân cần, kiên nhẫn động viên con ăn nhiều hơn để con không cảm thấy xa lạ với môi trường xung quanh.

Cuối cùng, con lười ăn kéo dài mẹ hoàn toàn có thể bổ sung kẽm, men vi sinh cho con để kích thích con ăn ngon, tăng hấp thu mẹ nhé. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *