TÌNH TRẠNG DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ

Con gái mình chưa học hết cấp 1 đã phát triển tuyến vú, xuất hiện kinh nguyệt, cháu trai cùng tuổi thì vỡ giọng, mọc lông nách cả hai đứa đều xuất hiện mụn, tính tình nhạy cảm hơn. Đây đều là dấu hiệu của dậy thì sớm, vậy nguyên nhân do đâu?

Thắc mắc của mẹ cũng là vấn đề đang được nhiều bậc phụ huynh khác quan tâm, lo lắng.

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ

– Dậy thì sớm – Những thay đổi quá sớm trên cơ thể có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, khiến bé ngại ngùng, xấu hổ vì sợ bạn bè trêu chọc. Bé thay đổi tâm sinh lý, dễ lơ là, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

– Sự phát triển tâm sinh lý quá sớm sẽ dẫn đến những ham muốn tình dục. Bé còn nhỏ nên rất dễ bị đối tượng xấu lợi dụng. Hậu quả để lại là mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai khi tuổi đời còn quá nhỏ dẫn đến nạo, phá thai, để lại những chấn thương về thể chất và tinh thần.

– Trẻ dậy thì sớm sẽ có giai đoạn dậy thì ngắn. Ban đầu, trẻ sẽ phát triển nhanh, cao lớn hơn bạn bè cùng trang lứa nhưng giai đoạn này sẽ nhanh kết thúc, trẻ sẽ chậm phát triển lại và sẽ thấp hơn khi bạn bè dậy thì đúng thời điểm.

– Đặc biệt đối với bé gái, chu kỳ kinh nguyệt trước 8 tuổi làm tăng nguy cơ phát triển thành chứng rối loạn nội tiết tố và gây hội chứng buồng trứng đa nang khi trưởng thành.

Đầu tiên, cha mẹ cần hiểu rằng, trẻ được coi là dậy thì sớm ở thời điểm bắt đầu trước 8 tuổi đối với bé gái và 9 tuổi đối với bé trai. Sở dĩ trẻ dậy thì sớm là do một loại hoocmon – kích thích tố có tên leptin. Leptin tiết ra từ các tế bào chất béo, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và chức năng sinh sản của con người.

Quá trình dậy thì chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như nội tại bên trong cá thể, môi trường sống bên ngoài, chấn thương tâm lý. Trong đó, dậy thì sớm có ảnh hưởng rất lớn từ chế độ chăm sóc cho trẻ, môi trường sống và xã hội.

– Tâm lý của các mẹ là muốn con mau lớn, khỏe mạnh nên bồi bổ rất nhiều các sản phẩm kích thích tăng trưởng, sản phẩm chức năng có liên quan đến sức khỏe sinh sản của người lớn, thuốc kích thích ăn nhanh, tăng chiều cao, thực phẩm chức năng, thậm chí là các loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng, các mẹ không ngờ rằng, bổ sung quá nhiều chất sẽ làm mất cân bằng môi trường nội tiết của cơ thể, khiến trẻ dậy thì sớm.

– Xúc xích rán, nem chua rán, các loại viên xiên… đều là những món ăn khoái khẩu của trẻ. Bố mẹ cũng “tích cực” cho con ăn vì nó tiện, trẻ ăn được nhiều mà cứ tan học là cổng trường đã bán đầy đồ ăn nhanh. Điều này vô tình làm tăng lượng h0rmone hoặc nội tiết tố dẫn đến việc dậy thì sớm của trẻ.

– Con cái thích ăn là bố mẹ mừng; nên kể cả khi con thích ăn những bộ phận của động chứa nhiều h0rmone tăng trưởng như đầu, cổ gia cầm thì bố mẹ cũng nhiệt tình đáp ứng mà không hề hay biết đây là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến trẻ bị dậy thì sớm.

– Mẹ nào đang chiều con bằng các loại đồ uống có ga, nước hoa quả đóng chai thì nên dừng ngay bởi nó có thể dẫn đến sự tăng nồng độ hoormone tình dục gây dậy thì sớm.

– Mẹ rất cẩn thận chuẩn bị đồ ăn cho con nhưng lại dựng đồ ăn đang nóng trong túi nhựa, hộp nhựa… làm cho chất B.P.A trong đồ nhựa đi vào thức ăn của trẻ sẽ dẫn đến tình trạng dậy thì sớm ở các bé trai.

– Có mẹ nào đang sốt ruột vì con ăn tốt nhưng lười vận động, thừa cân, béo phì? Chính lượng mỡ dư thừa này đã làm thay đổi hàm lượng estrogen, in su lin và protein trong cơ thể trẻ, làm tăng nguy cơ dậy thì sớm.

– Nếu các mẹ bận làm mà quẳng điện thoại, ipad cho con chơi, đỡ quấy thì cũng nên cảnh giác. Trẻ có thể tiếp cận được những nội dung như phim người lớn, chơi game người lớn… gây kích thích thần kinh, đẩy nhanh quá trình dậy thì của trẻ. Các thiết bị điện tử đặc biệt là các máy móc phát xạ hay máy có từ trường cao cũng ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của con.

Đừng để con dậy thì sớm vì thiếu hiểu biết

Đừng để con dậy thì sớm vì thiếu hiểu biết

Nhìn vào các nguyên nhân trên, có thể thấy cha mẹ thiếu kiến thức, không để ý đến những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt sẽ gây hại rất lớn đến quá trình dậy thì của trẻ.

Đường ăn uống, sinh hoạt thường ngày không phải là nguyên nhân chính nhưng cũng góp phần liên quan đến vấn đề dậy thì sớm ở trẻ.

Không phải cứ đồ bổ, nhiều dinh dưỡng và con thích sẽ là tốt nhất cho con của mình. Hầu hết các sản phẩm đóng gói, đóng hộp đều ghi rõ bảng thành phần, đối tượng sử dụng trên bao bì.

Những hình ảnh dưới đây có thể sẽ khiến các mẹ giật mình và không ngờ những món con ăn thường xuyên lại là 1 trong những nguyên nhân khiến con dậy thì sớm. Liệu có mẹ nào thường xuyên để ý đến vấn đề này khi đi mua sắm đồ cho con?

Xem thêm: TRỊ HO CHO BÉ MÀ KHÔNG CẦN DÙNG KHÁNG SINH

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *