Thực đơn cho trẻ đang ốm, suy dinh dưỡng, thấp còi

Thực đơn cho trẻ đang ốm, suy dinh dưỡng, thấp còi


Nguyên tắc ăn dặm, cách tăng thô cho bé hay cho bé ăn theo đúng cấu trúc lứa tuổi thì các bạn ít nhiều đã đều biết hết rồi. Tuy nhiên, khi bé chẳng may bị ốm, bị suy dinh dưỡng, thấp còi thì bạn lại bắt đầu loay hoay không biết cho con ăn như thế nào.
Bé không chịu ăn thì mẹ càng sốt ruột và quay ra nhồi nhét được ít nào hay ít đấy.

Như vậy chỉ khiến bé vốn đang mệt, sợ ăn nay lại càng không muốn ăn. Nếu bạn không thành công trong việc thuyết phục con ăn chút gì đó thì cũng đừng lo lắng. Nó cũng giống như khi bạn bị ốm, bạn cảm thấy đắng miệng, mệt mỏi và chẳng muốn động đến món ăn nào.
Tuy có thể ảnh hưởng chút ít đến tiến trình ăn dặm của bé nhưng đó không phải là điều đáng lo ngại. Điều đáng bận tâm nhất lúc này là bé có thể bị mất nước. Hãy chắc chắn rằng bạn bổ sung chất dinh dưỡng cho bé theo nhu cầu.

Khi bé bị ốm


Với trẻ đang ốm, nhu cầu năng lượng lớn nhưng lại không được chuyển hóa. Nếu bạn cứ lo lắng và liên tục nhồi nhét con ăn nhiều đạm với suy nghĩ sẽ giúp con mau khỏe thì đó là không đúng.

Khi bé bị ốm năng lượng lớn nhưng lại không được chuyển hóa

Khi ốm, trẻ thường đắng miệng, khó chịu, ăn vào không tiêu được, cơ thể lại càng phải tốn năng lượng để tiêu hóa những thực phẩm giàu đạm thì vô cùng có hại.
Thay vào đó, bạn hãy hầm chim bồ câu, gà ác cùng với các loại rau củ quả và cho bé uống nước canh đó; đồng thời cho bé uống thêm nước trái cây như nước ép cam, bưởi… Cách làm này vừa giúp bé bổ sung lượng nước cần thiết vừa cung cấp dinh dưỡng khi bé không muốn ăn.
Ngoài việc cho bé ăn đồ lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo và đạm thì bạn cũng nên bổ sung vitamin cho bé. Vitamin xúc tác các phản ứng miễn dịch của cơ thể giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng hơn, đồng thời làm quá trình ốm kết thúc nhanh hơn.


Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi


Với trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng thì chế độ ăn bình thường không đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Bạn hãy bổ sung canxi giúp trẻ phát triển xương chắc khỏe, giúp bé cao lớn hơn.

Với trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng thì chế độ ăn bình thường không đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ


Bạn có thể bổ sung canxi cho con ngay trong bữa ăn hàng ngày từ những loại thực phẩm giàu canxi như cua đồng, trứng, các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là phô mai có lượng canxi cao gấp 6 lần sữa.
Cho bé ăn chim bồ câu khoảng 1-2 bữa/ tuần, thịt chim bồ câu giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cho bé ăn lươn, cua, ếch, cá hồi… với lượng ăn tăng lên một chút.
Tuy nhiên, việc ăn uống như vậy chỉ đáp ứng 30-40% nhu cầu canxi của trẻ. Bạn nên bổ sung thêm các sản phẩm bổ sung canxi và lưu ý chọn canxi hữu cơ cho bé. Không khuyến khích sử dụng sữa nặng lượng cao, hãy bắt đầu từ chế độ ăn hàng ngày của trẻ và tăng sức khỏe tiêu hóa lên.
Thông thường, trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng dễ bị các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón hay ăn không hấp thụ được. Vì vậy, bạn cần điều trị các vấn đề đó. Đồng thời, bổ sung men vi sinh là vô cùng quan trọng để tăng sức khỏe hệ tiêu hóa cho bé. Lưu ý, lựa chọn men vi sinh có tỷ lệ lợi khuẩn sống cao như men vi sinh bao kép.


Các bạn có thể tham khảo các món ăn dưới đây để làm cho bé. Ngoài ra, nếu muốn bổ sung thêm canxi, men vi sinh hay vltamln cho bé, các bạn hãy com men để được hỗ trợ.

Xem thêm: Bổ sung vitamin D vào thời điểm nào cho trẻ cao lớn?

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *