THIẾU SẮT ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ NHỎ 

Sắt là một trong những vi chất quan trọng trong cơ thể . Dù chỉ hiện diện với một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại có vai trò rất quan trọng đối với nhiều chức năng sống của cơ thể. Tuy nhiên, theo thống kê tại Việt Nam tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi trên cả nước là 19,6%, điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ. 

Đối với trẻ em đây là vi chất vô cùng quan trọng, vì trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu sắt nhất do nhu cầu tăng cao, nhu cầu sắt ở trẻ còn bú mẹ tăng gấp 7 lần so với người lớn tính theo trọng lượng cơ thể. Nhưng chế độ ăn hàng ngày không đảm bảo đủ sắt hoặc bệnh về đường tiêu hóa khiến trẻ không hấp thu đủ sắt cho cơ thể vì vậy mà trẻ thường có nguy cơ thiếu cao. 

Các bạn có thể thấy những dấu hiệu dễ nhận thấy của trẻ thiếu sắt như: 

– Làn da, tay chân nhợt nhạt, xanh xao

– Móng tay giòn khô, dễ gãy, 

– Lòng bàn tay bàn chân nhợt trắng,… 

Thiếu sắt có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể của trẻ nhỏ:

1. Trẻ thiếu sắt dễ gây suy giảm hệ miễn dịch

 Thiếu sắt khiến trẻ suy giảm miễn dịch và hay ốm
Thiếu sắt khiến trẻ suy giảm miễn dịch và hay ốm

Sắt tham gia tạo nên hemoglobin để vận chuyển ôxy từ phổi đến tất cả các cơ quan. Tham gia vào quá trình tạo thành myoglobin, sắc tố hô hấp của cơ. Sắt tham gia vào cấu tạo của nhiều enzym. Đặc biệt, sắt tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể: là thành phần của enzym hệ miễn dịch.

Vì vậy thiếu sắt khiến cho hệ miễn dịch của bé yếu đi(dễ mắc các bệnh về đường ruột);

2. Thiếu sắt làm trẻ mệt mỏi, cơ thể suy yếu

Vai trò quan trọng nhất của sắt là cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) vận chuyển ôxy cho nên thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng là bệnh phổ biến ở trẻ em. Khi thiếu máu khả năng vận chuyển ôxy của hồng cầu bị giảm, làm thiếu ôxy ở các tổ chức đặc biệt là tim, cơ bắp, não gây nên hiện tượng tim đập nhanh, trẻ nhỏ có thể bị suy tim do thiếu máu, các biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt do thiếu ôxy não, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mệt mỏi.

3. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn

 Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn
Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn

Những tác hại của việc thiếu sắt bao gồm: lưỡi trẻ bị sưng, viêm, nhợt nhạt hoặc nhẵn mịn một cách kỳ lạ.

Nguyên nhân là do huyết sắc tố thấp khiến lưỡi trở nên nhợt nhạt, trong khi nồng độ Myoglobin thấp khiến lưỡi bị đau và sưng. Myoglobin là một loại protein tương tự như hemoglobin, là sắc tố hô hấp mang oxy chính đến các mô cơ, ở đây là các cơ lưỡi. Thiếu sắt cũng gây nên tình trạng khô miệng, nứt khóe miệng hoặc loét miệng. Vì vậy khiến trẻ chán ăn, bỏ bú. 

Trẻ thiếu máu do thiếu sắt sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi ngay cả trong những hoạt động bình thường, do đó trẻ thiếu máu do thiếu sắt kéo dài thường chán ăn, ăn không ngon miệng, chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Mà dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu sắt là tăng cân chậm và bỏ bú, trẻ phát triển chậm hơn.

4. Da và tóc khô 

Khi thiếu sắt, cơ thể sẽ điều hướng oxy đến các chức năng quan trọng hơn, khi đó da và tóc sẽ thiếu oxy và trở nên khô, yếu. Nặng hơn có thể gây ra rụng tóc.

5. Móng tay giòn, dễ gãy

Bình thường khi thấy móng tay của con giòn, dễ gãy thì bố mẹ hãy nghĩ đến những dấu hiệu của việc thiếu vitamin C và thiếu kẽm. Tuy nhiên thiếu sắt cũng dẫn đến tình trạng giòn và dễ gãy. 

Một triệu chứng ít phổ biến hơn là móng tay giòn hoặc hình muỗng – hay còn gọi là Koilonychia.

Đây là một triệu chứng hiếm gặp và thường chỉ thấy trong các trường hợp thiếu máu nặng do thiếu sắt. Khi đó, móng tay giòn, dễ gãy và nứt, nặng hơn phần giữa của móng bị lõm xuống và các cạnh bị nâng lên tạo thành đường cong như chiếc muỗng.

6. Khó thở

Trẻ cảm thấy khó thở do thiếu sắt nồng độ hemoglobin thấp dẫn đến nồng độ oxy cũng sẽ thấp, do đó cơ thể không thể vận chuyển oxy đến các cơ và mô một cách hiệu quả. Khi đó nhịp thở của trẻ sẽ tăng – trẻ khó thở khi trẻ gắng sức.

7. Đau đầu và chóng mặt

Khi nồng độ huyết sắc tố thấp trong các tế bào hồng cầu có nghĩa là không đủ oxy đến các tế bào não. Do đó, các mạch mão trong não có thể sức lên và gây ra áp lực khiến trẻ đau đầu và chóng mặt.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra đau đầu, nhưng nếu trẻ đau đầu thường xuyên kèm theo chóng mặt có thể là dấu hiệu của việc thiếu sắt.

8. Da xanh xao và nhợt nhạt 

Các huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu làm cho máu có màu đỏ, do đó thiếu sắt sẽ làm cho máu nhạt hơn, đó là lý do vì sao da trở nên xanh xao và nhợt nhạt. Cha mẹ có thể nhận biết rõ nhất thông qua màu sắc lòng bàn tay, mẹ hãy so sánh màu sắc lòng bàn tay của trẻ với lòng bàn tay của bố mẹ hoặc các bạn cùng tuổi khỏe mạnh khác nhé.

Ngoài ra thiếu vi chất quan trọng này còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển sức khỏe tâm thần của trẻ như: kích thích, rối loạn dẫn truyền thần kinh vì vậy dẫn đến tình trạng trẻ thường xuyên la hét, quấy khóc, kém thông minh, chậm phát triển trí tuệ,… 

Xem thêm: THIẾU SẮT LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN CON TRẦM CẢM, KÉM THÔNG MINH

Vì vậy nếu con bạn nào có những biểu hiện ở trên hãy comment ở dưới hoặc liên hệ với trung tâm để được trung tâm hỗ trợ bổ sung sắt cho con! 

Hotline: 096 3101 255 – 096 9561 055

Xem thêm: CẨN TRỌNG: Trẻ 6 tháng – 1 tuổi bị THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT

Related Posts

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *