Thiếu Canxi, D3 và những ngộ nhận sai lầm về nó

Bố mẹ nào mà không muốn con mình cao lớn? Vì vậy đa số các bố mẹ đều tìm mọi cách để bổ sung canxi và D3 cho con. 

1. Nhu cầu canxi của trẻ

Mà không để ý đến nhu cầu canxi của bé được chia như sau:

– 7 – 12 tháng: 260mg canxi nguyên tố/ngày 

– 1 – 3 tuổi: 700mg canxi nguyên tố/ngày

– 3 – 6 tuổi: 1000mg canxi nguyên tố/ngày

Ấy vậy mà hễ bé cứ có biểu hiện gì liên quan đến những dấu hiệu thiếu canxi mà “thiên hạ đồn thổi” là mẹ ngay lập tức nạp thêm canxi cho con một cách vô tội vạ. Thế là con đang lành lặn lại tự nhiên thêm bệnh thừa canxi. Thừa canxi cũng có thể gây những hậu quả khôn lường như: sỏi thận mạn tính, canxi hóa động mạch,…

Vậy những ngộ nhận kinh điển nào về canxi và D3 mà các mẹ thường mắc phải? 

2. Con chậm mọc răng là do thiếu canxi?

2.1. Chậm mọc răng

Trên các group chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, rất nhiều mẹ đặt câu hỏi: “ Tại sao con nhà mình 10 tháng rồi mà còn chưa nhú răng? Liệu như vậy có thể thiếu canxi, d3? và có phải bổ sung không? Bổ sung như thế nào? Thế là các “chị bán hàng online” lại được thể hùa vào: “Ối giời ơi, thế là con em thiếu canxi nặng rồi đấy, bổ sung ngay còn kịp, chị có bán liệu trình này, liệu trình kia,…”. Thấy vậy, các mẹ ai cũng sợ mà “chốt đơn” ngay. Liệu như thế là tốt cho con?

– Các mẹ thường hiểu lầm rằng tháng thứ 7 con bắt đầu mọc răng cửa. Tuy nhiên mẹ  không hề biết rằng tùy theo cơ địa từng bé mà tiến trình mọc răng có thể sớm hay muộn và thứ tự mọc răng không quyết định việc bé có thiếu canxi hay không. Bé có thể mọc chiếc răng đầu tiên từ 7-10 tháng tuổi. Vì vậy, với bé 9-10 tháng tuổi  chưa nhú chiếc răng nào cũng là chuyện… rất bình thường. Nếu sau 12 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc răng thì mới chứng tỏ bé chậm mọc răng. Và nguyên nhân chậm mọc răng cũng do nhiều yếu tố tác động như: Nhiễm khuẩn khoang miệng, yếu tố di truyền, thiếu canxi, vitamin D3, hấp thụ quá nhiều photpho,…

2.2. Mủn răng

Con mủn răng là do thiếu canxi?

– Còn một sai lầm nữa đó là vấn đề chất lượng răng của bé: chuyện mủn răng. Thực ra mủn răng có rất nhiều nguyên nhân và một trong số đó là bé được bố mẹ, ông bà chiều cho ăn kẹo quá nhiều. Vì vậy nếu bé mủn rằng thì mẹ có thể xem xét từ các nguyên nhân bên ngoài trước, nếu không có nguyên nhân khách quan tác động thì rất có thể bé bị thiếu canxi. 

Vì vậy, mẹ cần hiểu rằng chậm mọc răng, mủn răng chỉ là một trong những dấu hiệu của việc thiếu canxi và còn phải căn cứ dựa trên nhiều biểu hiện khác của bé. Nếu sau 12 tháng, bé chưa mọc răng thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để biết được nguyên nhân chính xác và đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp. 

3. Đổ mồ hôi trộm là do thiếu canxi

Con cứ đổ mồ hôi trộm là y như rằng bù lu, bù loa lên “ôi chắc con phải thiếu canxi nhiều lắm thì mới đổ nhiều mồ hôi trộm như vậy!” Đành rằng con đổ mồ hôi trộm là một trong những biểu hiện của thiếu canxi thật, nhưng các mẹ cứ “chơi trò auto” như thế này thì có khi lại “lợi bất cập hại” đấy. 

Đổ mồ hôi trộm có thể do nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất có thể là do… nóng. Mùa hè nắng nóng mà bố mẹ còn bao chân, bao tay, đắp chăn,… cho con thì bảo sao con không nóng và cứ trằn trọc mãi. Hoặc có những nguyên nhân dẫn đến đổ mồ hôi trộm như: bệnh tim bẩm sinh, hội chứng ngưng thở khi ngủ, do bệnh lý,… 

Tốt nhất khi tình trạng đổ mồ hôi trộm kéo dài thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ mà không nên “phán bừa” mẹ nhé! 

4. Rụng tóc vành khăn là do thiếu vitamin D và canxi

Thiếu canxi chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi

Lại thêm một ngộ nhận kinh điển của các mẹ nữa đó là chuyện rụng tóc vành khăn của bé. Không biết bắt đầu từ bao giờ, bé cứ rụng tóc vành khăn là lại “được” mẹ cho bổ sung canxi và vitamin D dài dài. Nhưng theo các chuyên gia, rụng tóc vành khăn chỉ là một trong những biểu hiện rất nhỏ của việc bé bị thiếu vitamin D và canxi. 

Nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: tóc bé mỏng và nằm nhiều, tác dụng phụ của một số loại thuốc, bé bị nấm da đầu, bé có thói quen giật tóc,…

khi bé có dấu hiệu rụng tóc vành khăn, mẹ nên theo dõi sát sao, nếu tình trạng nặng hãy đưa bé đi khám ngay để “biết bệnh, bốc thuốc” mẹ nhé!

Xem thêm: 4 giai đoạn vàng bổ sung canxi cho con cao lớn vượt trội

5. Dấu hiệu thực sự khi thiếu Canxi và D3

Cũng không trách được sự nhầm lẫn của các mẹ. Vì đây đúng là một trong những biểu hiện của việc thiếu canxi và D3 ở trẻ. Tuy nhiên để biết chính xác bé có đang thiếu canxi và D3 hay không mẹ cần phải dựa trên những dấu hiệu sau: 

– Sau 12 tháng tuổi bé vẫn chưa mọc răng.

– Con bị khó ngủ, trằn trọc đổ mồ hôi trộm mà phòng không hề nóng hoặc những nguyên nhân khách quan. 

– Con bị rụng tóc vành khăn mà không phải do bé có thói quen bứt tóc, bị nấm da đầu,… 

– Phần thóp (đỉnh đầu) của bé rộng, sờ vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở.

– Có bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán.

– Xương hộp sọ mềm và bị bẹp bất thường.

– Chậm biết lẫy (xoay người ngửa thành úp), biết bò hoặc chậm biết đi hơn so với bình thường

– Bé thường bị táo bón.

Hoặc comment ngay ở dưới những biểu biện của bé để nhận từ vấn từ Trung tâm Century mẹ nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *