Phân biệt bệnh lý qua màu phân của trẻ

“Con nhà em đi ngoài lúc thì thành khuân, lúc thì nát. Mà có khi màu vàng, màu xanh, màu nâu sẫm… em không biết màu phân của trẻ là con đi phân như vậy liệu có phải con đang bị vấn đề gì không? Em cho bé bú mẹ kết hợp với sữa công thức ạ”.

Đúng là phân của trẻ thì muôn hình vạn trạng. Và dựa vào hình dáng và màu phân, các mẹ có thể “đọc vị” được dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của con. Khi nào là bình thường, khi nào là biểu hiện bất thường?

Theo đó, tùy vào loại sữa mà con uống như sữa mẹ hay sữa bột mà đặc điểm của phân sẽ có khác biệt.

Nhìn màu phân có thể đoán được các vấn đè bệnh lí, tiêu hóa con đang gặp phải

Với phân của trẻ sơ sinh bú mẹ:

– Màu phân sáng, thay đổi từ xanh lá cây sang vàng tươi

– Kết cấu phân lỏng, tuy nhiên có một số bé sẽ đi phân vón, sền sệt hơn, hơn sần

Trẻ bú mẹ và uống sữa công thức thường có màu và đặc điểm phân khác nhau

Với phân của trẻ sơ sinh bú sữa công thức:

– Kết cấu phân lớn bởi vì dạ dày của con không thể tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng trong sữa công thức

– Trường phân sẽ có có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu

– Mùi hơi nồng

– Trẻ dễ táo bón nếu không tiêu hóa hết được hoặc trong sữa có quá nhiều chất sắt hay canxi

– Ngoài ra lượng phân của trẻ mỗi lần đi ngoài cũng sẽ nhiều hơn 

Để biết con đang gặp vấn đề gì về sức khỏe, các mẹ cần nắm chắc bảng màu phân trong phần phân biệt bệnh lý qua bảng màu phân dưới đây.

Màu phân của trẻ có màu xanh đen

Sau khi sinh, phân lần đi ngoài đầu tiên của trẻ sơ sinh thường có màu đen hoặc xanh đen đậm. Đây được gọi là loại phân su. Phân su được tạo ra từ hỗn hợp nước ối, mật và một số chất tiết ra từ các tuyến ruột.Thường phân su không có mùi khó chịu nhưng sẽ rất khó làm sạch vì dính, keo.

Khi trẻ được 2-4 ngày tuổi, phân của trẻ sẽ có màu nhạt hơn – kiểu như màu xanh hơi vàng – và cũng ít dính hơn. Phân của trẻ lúc này cho thấy trẻ đã bắt đầu tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa công thức sớm và đường ruột bắt đầu hoạt động tốt.

Màu phân của trẻ có vàng

Vào giai đoạn cuối tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh đã có thể tiêu hóa sữa bình thường. Phân của trẻ được bú sữa mẹ thường sẽ có màu vàng tươi, nhiều nước, thỉnh thoảng có hạt lợn cợn và có mùi men nhẹ. Theo các bác sĩ nhi khoa, đó là kiểu phân bình thường ở trẻ. Nếu khi phân của trẻ có tông màu hơi xanh lục, thì  là dấu hiệu cho thấy mẹ đã ăn thức ăn lạ, khiến màu phân của trẻ bất thường.

Sữa công thức sẽ khó tiêu hóa hơn so với sữa mẹ. Do đó, phân trẻ uống sữa công thức sẽ có màu như bơ đậu phộng, đặc và hơi nồng hơn phân của trẻ ti  sữa mẹ.

Màu phân của trẻ có màu xanh lá

Trường hợp màu phân của trẻ có màu xanh lá, thì đây dấu hiệu trẻ không tiêu hóa hết chất sắt trong sữa. Chất sắt trong sữa công thức không hấp thụ tốt như trong sữa mẹ nên phân sẽ có màu xanh. 

Ngoài sữa công thức, nếu bố mẹ cho bé uống bổ sung sắt qua đường uống, phân của bé có thể chuyển sang màu xanh đậm hoặc gần như đen. Nếu hiện tượng màu phân này diễn ra vài lần thì là bình thường, mẹ chưa cần phải lo lắng nhiều. 

Trong trường hợp phân của trẻ có màu đen, nhưng trẻ không uống thêm sắt ở ngoài  thì có thể đây dấu hiệu cho thấy trẻ bị chảy máu dạ dày, hoặc bệnh lí gì đó về tiêu hóa. Lúc này, mẹ cần được đưa đến bệnh viện khám sớm để điều trị kịp thời.

Xem thêm: Sự phát triển của trẻ trong năm đầu tiên

Màu nâu sẫm

Khi bé bắt đầu vào thời kì ăn dặm, màu phân cũng sẽ thay đổi. Lúc này, màu phân của trẻ sẽ chuyển sang nâu lục nhạt. Màu này cũng là dấu hiệu cho thấy bé đã bắt đầu tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa bột tốt hơn. Khi bé ăn dặm với loại đồ ăn đặc, thì phân thải ra này sẽ có màu nâu sậm và nhiều mùi nông hơn bình thường.

Màu đỏ

Nếu phân của trẻ có màu đỏ, phần lớn đây là dấu hiệu bất thường. Màu đỏ ở phân có thể là đốm đỏ, vệt đỏ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng phân bình thường có lẫn máu đỏ thường là dấu hiệu bé dị ứng sữa bò.

Trường hợp con bị táo bón cũng có thể đi nặng lẫn máu đỏ. Do vết rách ở hậu môn hoặc bệnh trĩ dẫn tới chảy máu hậu môn. Bé bị tiêu chảy lẫn máu đỏ, thì có thể trẻ đã bị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn. Nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu này, bố mẹ cần đưa đến bệnh viện sớm để được thăm khám kịp thời.

Màu phân của trẻ có màu trắng

Trường hợp trẻ đi phân màu trắng, hoặc xám trắng thường hiếm gặp ở trẻ. Nếu trường hợp hi hữu xảy ra, thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo gan của trẻ có vấn đề. Chẳng hạn như ít mật hoặc kém hấp thu chất dinh dưỡng hoặc là dấu hiệu của nhiễm trùng. Lúc này, mẹ cần chụp lại hoặc lưu lại mẫu phân để được bác sĩ đánh giá nhé.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn phần nào về đặc điểm phân của trẻ. Từ đó, biết được con đang gặp vấn đề gì về sức khỏe và tiêu hóa, để có hướng xử lí kịp thời. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *