Những vitamin nào ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ? 

Vitamin ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển trí tuệ, có 1 nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ được bs đầy đủ vtm và khoáng chất hơn 3,2 điểm IQ so với trẻ bổ sung liều thấp hoặc ko bổ sung. Vậy, vitamin nào ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ?

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu, chế độ ăn uống kém có thể dẫn đến suy giảm trí thông minh của trẻ. Việc bổ sung vitamin-khoáng chất được chứng minh có thể khôi phục lại và tăng khả năng nhận thức của trẻ em bằng cách tăng nồng độ dinh dưỡng trong máu.

Kết quả của cuộc nghiên cứu theo bài báo “Vitamin-mineral intake and intelligence: a macrolevel analysis of randomized controlled trials” cho thấy:

Trong tất cả các nghiên cứu, nhóm thí nghiệm luôn có thành tích tốt hơn so với nhóm chứng kiểm soát ở chỉ số IQ phi ngôn ngữ, bất kể công thức, địa điểm, độ tuổi, chủng tộc, giới tính hoặc thành phần nhóm nghiên cứu. 

Trẻ em Việt Nam thiếu 50% nhu cầu vitamin hàng ngày

Xác suất để 13 nhóm thí nghiệm được chọn ngẫu nhiên luôn có kết quả tốt hơn 13 nhóm kiểm soát độc lập được chọn ngẫu nhiên là một nửa lũy thừa thứ 13 (p = 0,000122). Sự khác biệt trung bình trên tất cả các nghiên cứu là 3,2 điểm IQ. 

Hơn nữa, độ lệch chuẩn trong biến “thay đổi IQ” cũng luôn lớn hơn trong mỗi nhóm thí nghiệm so với nhóm kiểm soát của nó. Điều này xác nhận rằng một số trẻ em trong mỗi nghiên cứu, có lẽ là nhóm thiếu dinh dưỡng, đã tạo ra những sự khác biệt lớn, thay vì mỗi trẻ em trong nhóm thí nghiệm đều tăng 3,2 điểm IQ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam cho biết, ngoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng toàn diện và cân đối có vai trò quyết định đến sự phát triển trí não, trí thông minh của trẻ. Các dưỡng chất nên bổ sung đầy đủ cho trẻ: protein, vitamin cùng  1số nguyên tố vi lượng.

Những vitamin nào ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ? 

Chất đạm (protein): Protein là một trong những thành phần thiết yếu của bộ não người. Protein sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi hành vi trí tuệ của trẻ thông qua các chất dẫn truyền thần kinh có tên Glutamate. Các chất dẫn truyền thần kinh này sẽ được chuyển hóa từ các axit amin.

Theo các nghiên cứu, tổng lượng axit amin tự do trong não nhiều gấp 8 lầnlượng huyết tương. Hàm lượng glutamate có trong não chiếm khoảng 17 lần so với lượng huyết tương. Glutamate chính là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp học hỏi và ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, còn có 2loại axit amin có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của não bộ: nucleotide và taurine. 2 loại axit amin này chính là nguyên liệu cơ bản của quá trình chuyển hóa tế bào não. Glutamate còn tham gia vào quá trình phân chia & đổi mới tế bào. 

Các dưỡng chất nên bổ sung đầy đủ cho trẻ: protein, vitamin cùng  1số nguyên tố vi lượng.

Vitamin: Vitamin nào ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ? Theo đó, Trẻ bị thiếu vitamin B1, C sẽ rất dễ bị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể. Trẻ dễ cáu gắt, lo lắng, giảm trí nhớ, tư duy chậm chạp và khó đi vào giấc ngủ. Trường hợp thiếu vitamin B6, trẻ có thể co giật, khó chịu, lo lắng và chậm phát triển. Còn thiếu hụt vitamin B2 sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu và dự trữ sắt của trẻ.

Sắt: Trường hợp trẻ thiếu sắt, hoạt động của các enzym chứa sắt, và các enzym phụ thuộc sắt sẽ đều bị giảm về số lượng. Có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh lý của não, làm chậm sự phát triển của não bộ. 

Một khi chức năng não bị suy giảm, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn hành vi trí tuệ ở trẻ. Trẻ thiếu sắt thường có các biểu hiện mệt mỏi, uể oải, hay cáu gắt, bồn chồn. Đồng thời, trẻ rất dễ phản ứng kém với các sự việc xung quanh.

Trẻ thiếu sắt, thiếu máu thì quá trình phát triển trí tuệ tương đối thấp. So với những trẻ không bị thiếu sắt, thiếu máu thì những trẻ này có sự sự cân bằng và phối hợp của cơ thể và khả năng ngôn ngữ hạn chế hơn. Hơn nữa, về phản ứng, khả năng quan sát của trẻ cũng sẽ chậm chạp hơn.

Các bác sĩ cho biết, chất dinh dưỡng chính là “chất xúc tác” để phát trẻ triển trí não cho trẻ. Bố mẹ nhớ cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng cho trẻ, nhằm thúc đẩy sự phát triển não bộ, trí tuệ.

Kẽm: Đây là một vi chất rất quan trọng của não bộ. Hàm lượng kẽm trong cơ thể con người có khoảng từ 2 – 3 gam. Trong khi đó, kẽm tham gia vào thành phần của hơn 100 loại enzym khác nhau. Các nguyên tố vi lượng này rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, RNA cũng như protein. 

Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến quá trình sao chép các DNA, tổng hợp RNA và sự tổng hợp protein. Sự phân bố của kẽm trong não cũng như sự phân bố của protein. Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phân chia và  biệt hóa tế bào. Nó có thể làm thay đổi cấu trúc, mức độ dẫn truyền thần kinh trong não. Từ đó, gây ra hành vi bất thường ở trẻ.

Đối với phụ nữ có thai, thiếu kẽm trong thời kỳ đầu có thể gây sảy thai. Thiếu kẽm trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể dẫn tới sinh non, trẻ nhẹ cân và có thể dị tật. Trong đó, thường gặp nhất là dị tật hệ thần kinh trung ương rất nguy hiểm. 

Thiếu kẽm ở trẻ em về lâu dài, trẻ có biểu hiện thờ ơ, không phản ứng, mất tập trung chú ý, học khó, tăng động, giảm trí thông minh. Đặc biệt là giảm khả năng về tư duy trừu tượng… Thiếu kẽm còn ảnh hưởng đến sức khỏe thị giác và thính giác của trẻ.

Đồng: Trẻ sơ sinh và trẻ em thiếu đồng cũng sẽ bị chậm phát triển  về trí thông minh. Trẻ thường mất tập trung, rối loạn thị giác và rối loạn vận động hoặc mất điều hòa.. Thiếu đồng ở trẻ sẽ dễ bị biến dạng xương hoặc gãy xương do bệnh lý.

Trẻ biếng ăn, ăn uống kém mẹ có thể bổ sung các vitamin và khoáng chất cho con qua đường uống.

Iốt và selen: Giai đoạn 14 tuần hình thành phôi là giai đoạn quan trọng nhất để iốt tác động đến quá trình sinh trưởng, phát triển của phôi. Theo đó, Iốt sẽ tham gia vào quá trình myelin hóa và dẫn truyền thần kinh.  Đồng thời, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ của thai nhi. 

Xem thêm: Các vitamin cần thiết cho trẻ

Vitamin nào ảnh hưởng đến trí tuệ? Thiếu iốt vẫn luôn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng của toàn cầu, gây ra những bất thường về phát triển thể chất, tinh thần ở trẻ em. Trong đó, mẹ mang thai thiếu iốt nghiêm trọng trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ có thể khiến con chậm phát triển. Với trẻ sơ sinh, thiếu iot  khiến bé lớn chậm, dị dạng và suy giảm thính lực.

Trẻ em thiếu iốt sẽ kém trí thông minh, bị suy giảm khả năng vận động, thính giác và ngôn ngữ các ở các mức độ khác nhau.

Các bác sĩ cho biết, chất dinh dưỡng chính là “chất xúc tác” để phát trẻ triển trí não cho trẻ. Bố mẹ nhớ cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng cho trẻ, nhằm thúc đẩy sự phát triển não bộ, trí tuệ. Dinh dưỡng thiếu hoặc thừa sẽ dẫn đến cấu trúc não và chức năng não phát triển bất thường. 

Vì thế, trẻ cần ăn uống đa dạng thực phẩm chứa dưỡng chất có lợi cho trí não. Bố mẹ nên cho bé đi khám để bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thể trạng. Vitamin nào ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ? Trẻ biếng ăn, ăn uống kém mẹ có thể bổ sung các vitamin và khoáng chất cho con qua đường uống.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *