Muốn con ăn ngon, ham ăn! Mẹ hãy thay đổi mình trước!

Nhiều mẹ vì áp lực cân nặng, con lười ăn, con còi nên thường ép con ăn, khiến mỗi bữa ăn cả nhà thường căng thẳng. Nhưng có khi nào mẹ tự hỏi, mẹ hãy thay đổi mẹ trước không?

Con vui vẻ, mẹ vui vẻ thì bữa ăn của con mới trở nên vui vẻ

Hãy thay đổi mẹ trước

“Mình cũng đã trải qua thời gian dài khổ sở vì con biiếng ăn, suy dinh dưỡng. Dù mình đã tìm mọi cách, uống thuốc bổ/siro ăn ngon nhiều nhưng không ăn thua, nói chung là đã thử mọi cách. 

Đưa con đi đâu cũng bị người ta quở sao mà nhỏ vậy. Thậm chí lên đến 2 tuổi rồi mà nhiều người vẫn nhận xét bé sao trông bé non thế.. Sau nhiều lần như vậy mình mệt mỏi và buông, cho bé tự do thích ăn gì thì ăn, không ép nữa.

 Ai chê bé thì mình chỉ cười và nói: ừ, nó là mèo con mà. Nếu bé không ăn hoặc ăn quá lâu thì mình chấp nhận bỏ đồ ăn chứ không la mắng hay ép nữa. Quan trọng nhất đối với mình là bé khỏe mạnh, ít đau ốm, vậy là yên tâm. 

Mình cố gắng tạo bữa ăn cho con vui vẻ và tự nguyện, bổ sung thêm kẽm và men vi sinh, vitamin cho con nữa. Cứ bổ sung theo đợt. 

Mình dừng việc ép ăn, con hề ép, không cho ăn rong, ăn xem tivi điện thoại. Nếu con không ăn, là dừng luôn bữa. Không ăn bù sữa hay hoa quả, sữa chua gì cả. Và mình luôn phải cho con ăn cùng cả nhà, con nhìn bố mẹ ăn sẽ ăn theo. Con không ăn, mình cứ nghĩ “sẽ đến một lúc nào đó, con đói sẽ phải ăn thôi. Chứ chẳng ai mà nhịn được mãi”. 

Con phát triển và tiến bộ hơn so với con trước đây, là con đã cố gắng rất nhiều nên đừng so sánh với con nhà người ta mẹ nhé

Và bây giờ, sau nhiều ngày tháng kiên trì và bỏ ngoài tai những lời chê bai làm mẹ nuôi con còi, mình k quá quan tâm tới cân nặng của con nữa. Mỗi bữa ăn của con đều là tự nguyện và vui vẻ và giờ bé của mình đã tự nhiên ăn ngon, mỗi tháng tăng khoảng 400gr – 600gr  và đến nay cân nặng đã đạt đủ tiêu chuẩn rồi. 

Vậy đó, nếu bé của các mẹ vẫn khỏe mạnh, không quấy khóc hay đau ốm thường xuyên thì mẹ hãyy cứ yên tâm, để con phát triển tự nhiên. Mẹ vui vẻ thoải mái thì con mới vui vẻ được. Sau sự cố gắng và thay đổi của mẹ, con sẽ tự bật lên đến mức mẹ sẽ ngạc nhiên đó. Cứ dỗ nó ăn được bao nhiêu thì ăn, không ăn món này ta cho ăn món khác. Con không ăn để con đói, chờ đến bữa sau mới được ăn.

Và nhớ, đừng để ý đến lời khen chê của người khác mà tự gây áp lực cho mình và con. Tiêu chuẩn trẻ em phải béo tròn là cũ xưa rồi. Nhiều người chỉ mong có được đứa con khỏe mạnh thôi mà không được đó, cớ sao mình còn đòi hỏi phải bụ bẫm, tăng cân vù vù, rồi không ít bé bụ mà vẫn hay ốm vặt, thiếu chất? Chắc do quan điểm của các mẹ khác nhau.

 Với mình, con cứ tăng cân đều, phát triển tốt, không cần phải quá bụ bằng “con nhà người ta”. Cứ mãi là mèo con khỏe mạnh của mẹ, là bố mẹ hạnh phúc rồi”.

Nguyên tắc để bữa ăn của con trở nên vui vẻ

Không ăn dặm sớm

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bé nên được cho ăn dặm từ khi được 5,5m – 6m, lý do là bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé lúc này mới phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thụ những thực phẩm khắc ngoài sữa mẹ.

Không nêm gia vị với bé dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình hình thành đầy đủ và hoàn thiện dần các chức năng của từng bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là thận. Nếu mẹ nêm gia vị vào bột ăn dặm, thận của bé có thể sẽ bị tổn thương do làm việc quá tải.

Nên tuân thủ nguyên tắc ăn uống để bữa ăn của con trở nên vui vẻ

Ăn từ loãng tới đặc

Từ lỏng đến đặc: Tương tự dạ dày bé từ trước đến nay chỉ quen hấp thụ sữa vì vậy nếu cho ăn đặc ngay sẽ khiến bé không kịp thích nghi. Hãy cho bé ăn lỏng trước sau đó tăng dần độ đặc.

Bé 5,5 – 6 tháng: Cho bé ăn cháo loãng với củ quả xay nhuyễn, rây mịn, tỷ lệ 1 gạo, 10 nước

Bé 7 – 9 tháng: Bé ăn được cháo đặc, lổn nhổn hơn, có thịt cá và rau củ băm nhỏ

Bé 10 – 12 tháng tuổi: Có thể ăn được cơm nát với thịt cá, rau củ thái nhỏ

Ngoài các nguyên tắc trên, mẹ chú ý các nguyên tắc sau:

  • Bữa ăn không quá 30p
  • Ăn từ ít đến nhiều
  • Không ép trẻ ăn
  • Khi ăn ngồi vào bàn, không ti vi điện thoại, không ăn rong
  • Không ăn vặt
  • Bữa ăn không quá sát nhau
  • Thay đổi món thường xuyên

Thay đổi cách chế biến và món ăn cũng khuyến khích con thích ăn hơn

Các bạn biết đấy, việc ăn dặm không đúng cách có thể khiến trẻ trở nên biếng ăn, sụt cân, thậm chí là suy dinh dưỡng và chậm phát triển.

Con lười ăn phải làm sao?Ăn dặm là giai đoạn quan trọng nhằm bổ sung cho trẻ những chất dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như tinh thần. Đây cũng được xem là quá trình tập ăn giúp bé quen dần với mùi vị của các loại thức ăn khác nhau. Ăn dặm đúng tức là rèn luyện thói quen ăn dặm tốt để trẻ không biếng ăn về sau này.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *