19 mũi vắc xin bảo vệ con cả đời mà bố mẹ cần nhớ

Dịch dã gần 2 năm trời khiến nhiều mẹ lo lắng nên cũng ít đưa con đến những chỗ đông người, ngay cả việc tiêm chủng cũng khiến các mẹ lo lắng. Có mẹ nhắn tin với trung tâm bảo rằng: “do dịch nên em không đưa con đi tiêm vắc xin mũi 2, mũi 3 được. Quá thời gian tiêm cả tháng, không biết có hết tác dụng phải tiêm lại từ đầu không?” Câu trả lời là không, tuy nhiên trong thời gian trì hoãn thì sẽ rất nguy hiểm nếu con mắc phải những loại bệnh này. Đặc biệt, những loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng lại toàn phòng những bệnh nguy hiểm như viêm màng não, sởi, viêm gan B…

Tiêm những mũi vắc-xin cho con yêu đầy đủ và đúng lịch không chỉ giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Vì vậy, hãy chủ động bảo vệ con yêu bằng cách nắm vững lịch tiêm chủng cho con theo từng độ tuổi cha mẹ nhé.

Dưới đây là thông tin và thời gian cụ thể các mũi tiêm bảo vệ con cả đời mà bố mẹ cần nhớ:

19 mũi vắc xin bảo vệ con cả đời mà bố mẹ cần nhớ

1. Mũi vắc xin cần tiêm ngay sau sinh

  • Viêm gan B: Trong vòng 24 giờ sau khi sinh trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng viêm gan B giúp con chống lại virus viêm gan B. Mũi tiêm này sẽ được nhắc lại vào lúc 2, 3, 4 và 18 tháng trong mũi vắc-xin kết hợp – thành phần kháng nguyên có chứa viêm gan B.
  • Nếu mẹ mang virus viêm gan B (HBsAg Dương tính) thì cần tiêm vắc-xin và huyết thanh chống virus viêm gan B ngay trong vòng 24 giờ, tốt nhất là trong 12 giờ đầu sau sinh, tiêm nhắc vắc-xin viêm gan B mũi 2 lúc 1 tháng, mũi 3 lúc 6 tháng tuổi, mũi 4 lúc 18 tháng tuổi.
  • Thông thường trẻ ít có phản ứng sau tiêm nhưng có thể có bé sốt nhẹ và bị đau ở vết tiêm nên các mẹ đừng lo lắng khi thấy con bị sốt nhé.

2. Dưới 1 tháng tuổi

– Cần tiêm BCG phòng lao để bảo vệ con nhiễm lao sơ nhiễm và các thể lao nặng khác.

3. Từ 6 tuần đến 4 tháng tuổi

  • Cần tiêm 3 mũi vắc-xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do HiB vào 2,3,4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi con 18 tháng tuổi.
  • Vắc-xin Virus Rota (RV): ngăn ngừa virus gây bệnh tiêu chảy.
  • Ngoài ra trẻ cần tiêm vắc xin phòng phế cầu để phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa do phế cầu với 3 liều cơ bản cách nhau 1 tháng, bắt đầu từ lúc 6 tuần tuổi và 1 liều nhắc thứ 4 tối thiểu cách liều 3 là 6 tháng.

4. Những mũi vắc xin cho trẻ từ 6 – 11 tháng tuổi

Mũi vắc xin giúp con tăng đề kháng

– Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt mũi 4

– Hib mũi 4

– Viêm gan B mũi 4

– Viêm gan A mũi 2.

6. Trên 24 tháng tuổi:

– Phòng viêm màng não mô cầu A+C: 3 năm nhắc lại 1 lần. Dự kiến vắc-xin phòng viêm màng não do não mô cầu AC 4 typ sẽ tiêm cho trẻ bắt đầu sớm hơn

– Viêm não Nhật Bản mũi 3

– Phòng bệnh viêm mũi họng, viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

– Tiêm phòng thương hàn:  là bệnh nhiễm trùng toàn thân và đường ruột cấp tính do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Vắc-xin phòng thương hàn của Pháp có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi, 3 năm nhắc lại 1 lần.

7. Trên 9 tuổi:

– Chủng ngừa HPV: ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

Hết dịch rồi, bố mẹ hãy đi tiêm vắc xin ngay cho con nhé! Phòng bệnh luôn luôn tốt hơn chữa bệnh mà. Các bạn đã tiêm cho con mũi nào rồi?

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *