LƯỢNG SỮA PHÙ HỢP VỚI TỪNG ĐỘ TUỔI CỦA BÉ

Bạn có biết lượng sữa cần thiết mỗi ngày của con là bao nhiêu không? Có nhiều bạn luôn bị ám ảnh bởi từ “biếng ăn” thế nên lúc nào cũng ép con phải bú thật nhiều, mà không biết lượng sữa thực sự con cần.

Nhiều bạn thì lại bảo thôi cứ để cho con nó ăn uống tự nhiên, đói thì ăn chứ cứ ép con bú làm gì? Vậy rốt cuộc quan niệm nào mới là đúng. Nên quy định rõ ràng hay để con ăn theo nhu cầu?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi có sự thay đổi khác nhau. Vì vậy các bạn nên nắm được sự thay đổi này. Điều này giúp có thể điều chỉnh lượng sữa phù hợp giúp bé tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn. Lượng sữa cho bé sơ sinh thường chia thành 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn có sự thay đổi khác nhau. Cụ thể:

  • 0-1 tháng tuổi, lượng sữa bú ít và cữ bú nhiều.
  • 1-3 tháng tuổi, lượng sữa bú tăng lên và cữ bú bắt đầu giảm.
  • 4-6 tháng tuổi,
  • Giai đoạn 7-12 tháng tuổi, lượng sữa và cữ bú lại giảm đi, bé bắt đầu bước sang thời kỳ ăn dặm.

Trước hết các bạn cần phải biết lượng bú, lượng ăn của con thay đổi theo từng giai đoạn cụ thể như sau:

1. Lượng sữa trong 7 ngày đầu tiên

Trong giai đoạn sơ sinh, sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho sự phát triển của con. Nên muốn biết con có biếng ăn hay không thì trước hết phải để đến lượng sữa của con:

 Lượng sữa trong 7 ngày đầu tiên của con
Lượng sữa trong 7 ngày đầu tiên của con

– Ngày 1: Khi mới sinh ra dạ dày của bé có kích thước bằng quả Anh đào, nó chỉ chứa được khoảng 5 – 7 ml sữa/ mỗi lần ăn. Mỗi ngày 8-12 cữ bú.

– Ngày 2: (24 – 48h tiếp theo): 14ml/1 cữ. Mỗi ngày 8-12 cữ.

– Ngày 3: Dạ dày của bé phát triển từng ngày, đến ngày thứ 3 dạ dày của bé có kích thước bằng quả Óc chó và có thể chứa được 22 – 27 ml/ mỗi cữ bú.

– Ngày 4,5,6: 30 ml. Mỗi ngày 8-12 cữ bú.

– Ngày 7: 35ml. Mỗi ngày 8-12 cữ bú.

Lưu ý: cữ bú trong 7 ngày cách nhau 2 tiếng đối với trẻ bú sữa mẹ và cách 3 tiếng đối với bé bú sữa công thức. Lượng s.ữa phụ thuộc vào nhu cầu của bé, nếu bé quấy khócc đòi ăn thì mẹ có thể cho con ăn thêm.

2.  Lượng sữa cho bé 1-3 tháng tuổi

 Lượng sữa từ ngày thứ 7 sẽ bắt đầu nhiều hơn
Lượng sữa từ ngày thứ 7 sẽ bắt đầu nhiều hơn

– Ngày thứ 7 – 1 tháng tuổi: 35 – 60m. 6 – 8 cữ bú/ 1 ngày.

– Tháng thứ 2: 60 – 90ml. 5 – 7 cữ bú/ 1 ngày.

– Tháng thứ 3: 60 – 120ml. 5 – 6 cữ bú/ 1 ngày.

3.  Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tháng tuổi từ 4 – 6 tháng

Từ tháng thứ 4 bé đã vận động nhiều hơn, biết lật, biết cười đùa… năng lượng bé tiêu hao trong ngày cũng nhiều hơn. Vì vậy, lượng sữa cho bé giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi cũng thay đổi:

– Tháng thứ 4: 90 – 120ml. 5 – 6 cữ bú/ 1 bữa.

– Tháng thứ 5: 90 – 120ml. 5 – 6 cữ bú/ 1 bữa.

– Tháng thứ 6: 120 – 180ml. 5 cữ bú/ 1 bữa

4. Lượng sữa cho bé từ 7 -12 tháng tuổi

Lượng sữa phù hợp cho bé 7-12 tháng tuổi
Lượng sữa phù hợp cho bé 7-12 tháng tuổi

Từ tháng thứ 7 trở đi, bé phát triển và tăng trưởng không ngừng. Sữa mẹ không còn đủ cho nhu cầu của bé. Vì vậy, ngoài lượng sữa cho bé thì mẹ cần thực hiện cho bé ăn dặm từ tháng thứ 7 trở đi. Bé ăn dặm vào tháng thứ 7 có thể bổ sung bột, súp và các rau củ quả… Mẹ cần chú ý đến lượng ăn để đảm bảo bé đủ chất không bị chậm lớn, còi xương, chậm tăng cân, thiếu cân:

– Tháng thứ 7: 180 – 220ml. 3 – 4 cữ bú/ 1 ngày.

– Tháng thứ 8: 200 – 240ml. 4 cữ bú/ 1 ngày.

– Tháng thứ 9, 10, 11, 12: 240ml. 4 cữ bú/ 1 ngày.

5. Tính lượng ăn dặm cho bé từ 6 tháng

Ngoài lượng sữa, thì từ 6 tháng tuổi mẹ phải căn cứ cả vào lượng ăn dặm của bé nữa. Lượng ăn dặm của bé được tính như sau:

– Nhóm đạm: Lấy bằng kích cỡ lòng bàn tay của bé.

– Nhóm chất béo: Lấy lượng bằng kích cỡ ngón tay cái của bé.

– Rau và các loại hạt: Lấy lượng đầy 2 lòng bàn tay của bé.

– Nhóm tinh bột: Bằng kích thước bàn tay bé khi nắm lại. Nếu bé bú và ăn ít hơn 1/ 2 lượng sữa và lượng ăn dặm nói trên liên tục trong vài ngày thì cần lưu ý ngay đến vấn đề biếng ăn của trẻ. Hãy tìm ra nguyên nhân vì sao bé bị biếng ăn: do sinh lý, bệnh lý, tâm lý,… hay vấn đề nằm ở chỗ mẹ đã cho con ăn sai phương pháp, món ăn chưa đa dạng, chế biến chưa phù hợp với khẩu vị của con,…. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, để điều trị biếng ăn cho con cần có thời gian tương đương với thời gian con bị biếng ăn. Nên hãy thật kiên nhẫn để khắc phục cho con nhé.

Xem thêm: ĂN DẶM GIÚP BÉ KHỎE, TĂNG CÂN

Các bạn hãy comment tháng tuổi, cân nặng, chiều cao, lượng sữa, lượng ăn của con ở đây để biết con có đang biếng ăn không nhé! 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *