Làm thế nào để tăng chiều cao cho con? 

Làm thế nào để tăng chiều cao cho con? Bố mẹ lùn con có thể cao được không?

Bạn có biết chiều cao trung bình của nam nữ thanh niên Việt Nam đã tăng thêm 3cm so với 10 năm về trước. Chiều cao trung bình của nam thanh niên đã đạt 168,1 cm , nữ là 156,2 cm.

Điều đó chứng tỏ rằng chiều cao hoàn toàn có thể cải thiện được, con chúng ta hoàn toàn có thể “thoát lùn” cả về chiều cao lẫn trí tuệ.

Để con được phát triển chiều cao toàn diện, bố mẹ cần nắm bắt được 4 giai đoạn vàng mà cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đồng thời tác động vào 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển chiều cao của trẻ:

Yếu tố di truyền:

Yếu tố di truyền quyết định chiều cao của trẻ

– Hầu hết các nhà khoa học đều thống nhất rằng sự tăng trưởng của cơ thể chịu ảnh hưởng cả về yếu tố di truyền và ngoại cảnh.

– Yếu tố di truyền chỉ chiếm 23% trong việc quyết định chiều cao của trẻ.

– Đây là yếu tố không thể thay đổi (trừ trường hợp chủ động chọn “bạn đời” cao 

Yếu tố ngoại cảnh:

– Yếu tố vận động chiếm 20% trong việc quyết định chiều cao của trẻ.

– Em bé ít vận động, xem tivi nhiều, thì khó có thể đạt chiều cao tối ưu như các bé hay chạy nhảy, vận động. Bởi trong lúc vận động, các đầu xương được kích thích và bồi đắp thêm, từ đó mà phát triển.

– Nên thay vì cho con xem tivi thì hãy cùng con đạp, chơi cầu lông, bơi lội, chạy bộ…

– Yếu tố môi trường sống bao gồm: Thời gian ngủ nghỉ, lịch sinh hoạt ăn uống, chất lượng nơi sống, tình trạng bệnh tật của cơ thể ảnh hưởng 25% trong việc quyết định chiều cao của trẻ.

Yếu tố ngoại cảnh quyết định chiều cao của trẻ

– Nếu sống trong môi trường chật hẹp thì chiều cao của trẻ khó phát huy tối đa được, 1 đứa trẻ bệnh tật triền miên như tiêu chảy, viêm đường hô hấp… cũng ảnh hưởng lớn đến chiều cao sau này.

– Ngủ sớm và ngủ sâu sẽ giúp phát triển chiều cao tối ưu. Khoảng 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hormon tăng trưởng cao nhất, kích thích xương dài hơn. Nếu đêm ngủ không đủ sâu giấc thì trẻ có nguy cơ phát triển chậm lại.

Dinh dưỡng – Yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển chiều cao của trẻ.

– Dinh dưỡng chiếm đến 32% quyết định phát triển chiều cao của trẻ.

– Thời điểm quan trọng nhất để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ phát triển chiều cao tối đa là 1000 ngày đầu tiên và thời kì tiền dậy thì.

– Dinh dưỡng đúng cách giúp trẻ cao thêm 10 thậm chí 15cm so với di truyền. Nên có trường hợp bố cao 1m65, mẹ cao 1m55 nhưng con được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nên cao trên 1m7.

– Dinh dưỡng bao gồm: Ăn uống cung cấp đủ nhu cầu năng lượng hàng ngày, cân bằng các nhóm chất đặc biệt là Canxi, Vitamin tổng hợp, D3 và K2.

Dinh dưỡng – Yếu tố quan trọng giúp phát triển chiều cao của trẻ

– Về dinh dưỡng thì nguyên tắc vàng là cho trẻ ăn tự nhiên, đa dạng thực phẩm. Tuy nhiên tùy từng bé, có bé ăn tốt, hấp thụ tốt, có bé hấp thụ kém hơn. Nếu trẻ không tăng trưởng hoặc tăng trưởng chậm so với chỉ số trung bình nghĩa là trẻ cần can thiệp dinh dưỡng tức là bố mẹ phải bổ sung cho con các vi chất cần thiết cho con gồm Canxi, Vitamin tổng hợp, D3 và K2.

– Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa thành phần Hormon tăng trưởng (GH-Growth Hormon ) . Khi dùng hGH liều cao hoặc kéo dài thì sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như: giữ nước, phù, sưng ngón tay, nhức đầu, ngủ gà, sưng đau khớp, đầy bụng… Dùng hGH lâu dài, nhất là dùng ở người đã hết thời kỳ phát triển có thể gây ra chứng tỏ các đầu chi, tăng tần suất bị đái tháo đường, tim mạch, u ác tính đường tiêu hóa…

Chốt lại, muốn con cao lớn thì cần

– Ưu tiên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là Canxi, Vitamin tổng hợp, D3 và K2.

– Ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học.

– Cải thiện môi trường sống xung quanh.

– Chăm chỉ vận động và chơi thể thao.

Nên không cần lo rằng bố mẹ lùn thì con chỉ cao có 3 mét bẻ đôi nhé!

Xem thêm: Top 5 vi chất cho mẹ sau sinh cần bổ sung

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *