Làm sao để phòng tránh sốc nhiệt cho trẻ ngày nắng nóng?

Nắng nóng, trẻ rất dễ bị sốc nhiệt. Trẻ sốc nhiệt có thể bị khó thở, ngạt thở, kiệt sức hoặc ngất… Vì thế, bố mẹ cần chú ý các biện pháp phòng tránh sốc nhiệt cho trẻ nhỏ.

Ngày nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, trẻ rất dễ bị sốc nhiệt khi thay đổi môi trường, không gian vui chơi. Thậm chí, trẻ có thể bị sốc nhiệt khi bị bỏ quên trên xe hơi

Nhiều trẻ ham chơi, chạy ra ngoài nắng nóng nhiều còn rơi vào tình trạng sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Trẻ chạy từ ngoài trời nắng vào thẳng phòng điều hòa, xuống hồ bơi ngay hoặc tắm ngay khi vừa mới đi ra ngoài về, tắm nhiều lần trong ngày, ngâm mình lâu trong bể bơi… đều có nguy cơ sốc nhiệt.

Khi trẻ bị sốc nhiệt, có thể lâm vào tình huống nguy hiểm như bị nóng bức, khó thở, ngạt thở, rối loạn các cơ quan, nếu không được cứu chữa kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Dinh dưỡng cho trẻ ngày nắng nóng

Nắng nóng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em. Các vấn đề sức khỏe thường gặp bao gồm rôm sảy, kiệt sức, ngất, vọp bẻ và sốc nhiệt. Ngoài ra, nắng nóng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và lây lan các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh mà trẻ em thường mắc như tay chân miệng và tiêu chảy.

Để phòng ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt, cần phải cho trẻ ăn uống đúng cách để bù đủ lượng nước và muối khoáng bị mất theo mồ hôi. Nếu không bù đủ lượng nước, thể tích máu lưu thông sẽ bị giảm, làm cho trẻ bị kiệt sức, mệt mỏi, bứt rứt, khát nước và tiểu sậm màu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn khi trẻ bị ngất.

Ngày nắng nóng, bố mẹ cần chú ý bổ sung đủ nước cho trẻ

Nếu trẻ bị thiếu nước trầm trọng, đặc biệt là khi nhiệt độ môi trường cao hoặc khi trẻ vận động mạnh, trẻ có thể bị sốc nhiệt. Điều này có nghĩa là thân nhiệt lên rất cao (trên 40 độ C) nhưng trẻ không ra mồ hôi và bị mất tri giác. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức.

Để giải quyết tình trạng thiếu nước và muối khoáng, cần cho trẻ uống đủ nước và các loại thức uống bổ sung muối khoáng. Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú nhiều lần hơn, và mẹ cũng cần uống nước đủ lượng để có đủ sữa cho con. 

Trẻ từ 6 tháng trở lên có thể uống thêm nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, không nên cho trẻ uống quá nhiều nước, vì điều này có thể làm giảm lượng muối khoáng cần thiết cho cơ thể.

Khi trẻ tự uống được thì bố mẹ nên nhắc nhở trẻ uống nước thường xuyên, nhất là khi chơi đùa hoặc vận động thể lực. Có thể cho con uống nước trái cây, nước lọc, tránh nước có gas, caffein…

Nên để điều hòa bao nhiêu độ là phù hợp với trẻ

Ngày nắng nóng đề điều hòa bao nhiêu độ là thích hợp với trẻ luôn được các phụ huynh quan tâm. Để nhiệt độ phòng thích hợp sẽ khiến trẻ thoải mái, ngủ ngon, không bị quá lạnh dẫn đến ho, viêm họng, sổ mũi….

Theo các khuyến cáo, nhiệt độ trong phòng cho trẻ sơ sinh nên duy trì ở mức 26-28 độ C. Không nên để nhiệt độ lạnh dưới 26 độ C, hạn chế để gió trời, gió quạt, gió điều hòa đến nơi trẻ nằm cũng như đảm bảo cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi mồ hôi hoặc nước tiểu. 

Để tránh tình trạng sốc nhiệt đáng tiếc xảy ra bố mẹ cần chú ý gì?

Chú ý điều chỉnh nhiệt độ các thiết bị làm mát sao cho phù hợp với cơ thể trẻ. Nhắc trẻ không được chạy nhảy vào phòng có điều hòa và không gian bên ngoài liên tục. Nếu trẻ vừa đi chơi ngoài về, tránh cho vào phòng có điều hòa ngay.

Khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều là thời điểm nắng nóng nhất, có nhiều tia cực tím rất độc hại cho sức khỏe. Vì vậy, hạn chế cho trẻ chơi ở ngoài trong khoảng thời gian này.

Bù nước cho trẻ ngày nắng nóng là rất quan trọng

Khi cho trẻ đi ra ngoài vào lúc trời nắng, nên mặc quần áo dài tay thoáng mát, đội mũ rộng vành cho trẻ.

Trong thời tiết nắng nóng, ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, cần cho trẻ uống đủ nước. Vì khi trẻ chạy nhảy, mồ hôi nhiều gây thiếu nước và thiếu điện giải. Nếu bổ sung nước quá đà, trẻ có thể bị suy kiệt và mất nước. Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên chỉ cho bú mẹ, trên 6 tháng tuổi kết hợp bú mẹ và uống nước lọc, nước hoa quả, nước canh.

Nếu trẻ ở ngoài nắng, lên xe ô tô và ngược lại, bố mẹ cần lưu ý những điều sau: Khi xe đỗ ở ngoài trời nắng quá lâu, trước khi lên xe, cần mở cửa sổ để giảm bớt không khí nóng trong xe. Nếu trẻ lên xe có mồ hôi, cần lau khô trước khi bật điều hòa để tránh cảm lạnh. Không nên bật lạnh sâu và gió lớn ngay từ đầu, cần giảm nhiệt từ từ để cơ thể của trẻ kịp thích nghi. Trước khi dừng hẳn xe vài phút, nên tắt điều hòa và chỉ dùng quạt gió để giúp cơ thể của trẻ dần thích nghi với nhiệt độ.

Cho trẻ nghịch nước và tắm trong thời gian, thời điểm hợp lí

Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân cho trẻ. Trong mùa hè, trẻ dễ bị vi khuẩn và nấm phát triển nhanh hơn do môi trường ẩm ướt, nóng bức. Bố mẹ cần thường xuyên tắm cho trẻ và sử dụng sản phẩm vệ sinh phù hợp để đảm bảo vệ sinh cho da và ngăn ngừa các bệnh ngoài da.

Cuối cùng, bố mẹ cần lưu ý đến việc giải trí và giáo dục cho trẻ trong mùa hè. Ngoài việc cho trẻ chơi ngoài trời, đi du lịch, bố mẹ nên dành thời gian để đọc sách, xem phim hoặc học tập cùng con trong những ngày nắng nóng. Điều này giúp trẻ có thể học hỏi thêm kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng và giúp cho sức khỏe tinh thần của trẻ được cân bằng hơn.

Tóm lại, để bảo vệ sức khỏe và tránh tình trạng sốc nhiệt đáng tiếc trong mùa hè, bố mẹ cần lưu ý đến việc giữ cho trẻ luôn thoáng mát, uống đủ nước, đảm bảo vệ sinh cá nhân và cung cấp cho trẻ những hoạt động giải trí và giáo dục phù hợp.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *