Trương Minh Đạt là ai?

Nếu từng tham gia 1 lớp online hoặc offline của Thạc sĩ – Dược sĩ  Trương Minh Đạt thì chắc chắn rằng cuộc đời bạn, hành trình nuôi con của bạn đã có một bước ngoặt quan trọng cả trong suy nghĩ lẫn hành động. Những kiến thức anh đã chia sẻ không chỉ giúp bạn nuôi con khoa học hơn mà còn giúp cho bạn chiến thắng trò chơi bên trong, trò chơi bên ngoài, đưa bạn từ nhóm người là nạn nhân sang nhóm người thành công và quan trọng nhất là giúp cho hành trình nuôi con không còn vất vả mà trở thành 1 hành trình hạnh phúc.

1.     Trương Minh Đạt là ai?

Trương Minh Đạt - Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược - Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa Century
Trương Minh Đạt – Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược – Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa Century

Học đại học Giao thông Vận tải nhưng một biến cố trong cuộc đời đã khiến anh bỏ ngang trường ĐH top thời bấy giờ để đặt những bước chân đầu tiên vào ngành Y – Dược khi quyết định ôn thi lại vào trường Đại học Dược Hà Nội.

Thời điểm ấy ai biết cũng cho anh là “kẻ gàn dở”, “đồ dở hơi”. Nhưng sau 15 năm gắn bó và cống hiến với nghề có lẽ cái tên Trương Minh Đạt đã trở nên quen thuộc với nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ. Người chọn nghề hay nghề chọn người đến bây giờ anh cũng không biết nữa, nhưng anh biết chắc một điều rằng việc anh đang làm không chỉ giúp cho 1 em bé, 1 mẹ bỉm mà là anh đang giúp thay đổi nhận thức nuôi con của cả một thế hệ.

Thạc sĩ – Dược sĩ Trương Minh Đạt hiện đang là Viện trưởng Viện nghiên cứu Y Dược, đồng thời là Giám Đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Nhi khoa Century – Người mà các “mẹ bỉm” hay gọi bằng cái tên thân thiết “bác Đạt”.

Tháng 5 năm 2021, sau gần 5 năm chắp bút, tổng kết kinh nghiệm 15 năm làm nghề, Trương Minh Đạt đã chính thức cho ra mắt cuốn sách “Những đứa trẻ lớn lên không ốm”. Đây là cuốn sách mảng mẹ và bé được săn lùng nhất năm 2021. Ngay khi xuất bản cuốn sách đã tạo ra cơn sốt trong cộng đồng và trở thành sách gối đầu giường của hàng nghìn mẹ bỉm nuôi con nhỏ.

Trương Minh Đạt - tác giả cuốn sách "Những đứa trẻ lớn lên không ốm"
Trương Minh Đạt – tác giả cuốn sách “Những đứa trẻ lớn lên không ốm”

Không chỉ là Dược sĩ, người làm khoa học, nghiên cứu thuốc, tác giả viết sách mà anh còn nổi lên với vai trò là người đào tạo hàng trăm buổi học, chia sẻ kiến thức nuôi con khoa học thu hút hàng trăm nghìn người tham gia trong suốt thời gian qua.

Các thành viên tham gia các buổi chia sẻ, các khóa học của anh đều có những bước ngoặt quan trọng cả trong suy nghĩ và hành động theo hướng tích cực hơn, tốt đẹp hơn. Các bạn không còn hoang mang, mò mẫm, cuống quýt mỗi khi con ốm mà trở thành người nắm thế chủ động. Chủ động nuôi con khoa học, chủ động tăng cường đề kháng cho con, chủ động đối phó với mỗi lần con ốm. Chính các thành viên theo bác Đạt lâu năm đều có thể cảm nhận rằng khi có đủ kiến thức nuôi con thì hành trình nuôi con chính là hành trình hạnh phúc.

2.     Sự nghiệp của Trương Minh Đạt

Dược sĩ Trương Minh Đạt sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 2009. Anh đã từng công tác tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2; Khoa Dược Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông; Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Nam và hiện là Chánh Văn phòng Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam.

Năm 2016 anh trở thành Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược đồng thời thành lập Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa Century tư vấn miễn phí và nâng cao nhận thức cho các phụ huynh về thuốc, về thực phẩm bổ sung và kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ.

Trong suốt 10 năm từ năm 2011 đến nay anh  còn đảm nhiệm vai trò là Giảng viên Dược, diễn giả tại các buổi hội thảo, hội nghị lớn về Dược và tổ chức hàng trăm buổi đào tạo chia sẻ cho hàng trăm nghìn mẹ tham gia online và offline trên khắp cả nước, các mẹ gọi đây là “lớp học” của “thầy Đạt”.

Trương Minh Đạt - Anh "thầy" luôn đồng hành cùng các mẹ bỉm trong hành trình nuôi con nhỏ
Trương Minh Đạt – Anh “thầy” luôn đồng hành cùng các mẹ bỉm trong hành trình nuôi con nhỏ

3.     Mọi người nói gì về Dược sĩ Trương Minh Đạt

Theo PGS. TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam – nơi Dược sĩ Trương Minh Đạt đã công tác, đánh giá, dược sĩ Đạt là người có chuyên môn tốt, đặc biệt rất có tâm với nghề. “Bộ Y tế hiện chỉ giám sát chặt chẽ và kiểm soát khâu sản xuất, phân phối thuốc, còn nhận thức của người dân về thuốc lại chưa có giải pháp nào nâng cao. Việc làm của dược sĩ Trương Minh Đạt rất có ý nghĩa trong bối cảnh người dân thiếu hiểu biết và lạm dụng thuốc như hiện nay; góp phần nâng cao nhận thức cho các phụ huynh về thuốc, vì Việt Nam đang là vùng trũng kháng kháng sinh của thế giới. Tôi và các đồng nghiệp cũng luôn sẵn lòng hỗ trợ dược sĩ Đạt trong quá trình tư vấn, nâng cao nhận thức cho các mẹ” – Tiến sĩ Trần Đáng cho biết.

Chị Trần Thị Nga, Giáo viên trường Mầm non An Trạch, thành phố Thanh Hóa, là một trong những người mẹ nhận được nhiều hỗ trợ từ dược sĩ Đạt. “Nhờ các buổi tư vấn của “bác” Đạt, tôi đã hiểu rõ bản chất của bệnh để dùng thuốc đúng cách. Hiện tại tôi có thể tự tin về kiến thức chăm sóc không chỉ con của mình mà còn cho các bé ở trường mầm non nơi tôi dạy” – chị Nga vui vẻ chia sẻ. 

Với con của chị Tô Thị Lan (Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội) thì lại mắc phải hội chứng chậm phát triển, bị tim bẩm sinh, động kinh, chân tay bé, không nghe được, không vận động được. Chị Lan cho biết, bé đã 20 tháng tuổi và chỉ nặng 6,6kg, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Từ khi biết đến dược sĩ Đạt, chị nhận được nhiều tư vấn chăm sóc sức khỏe cho con, hỗ trợ con dùng men vi sinh tăng đề kháng. Nhờ đó, đề kháng của con tốt lên nên các bệnh viêm họng, viêm phế quản phổi… cũng ít gặp phải hơn trước. “Con tôi nằm viện nhiều, thuốc dùng gần như hằng ngày. Nếu không có bác Đạt, tôi không biết dùng sao cho đúng. Tôi rất biết ơn bác Đạt!”- chị Lan xúc động nói.

Như chị Nguyễn Nhàn đến từ Vĩnh Phúc, có con nhỏ trược đây dùng kháng sinh thường xuyên, sau khi tham gia khóa học về cách sử dụng kháng sinh đã chia sẻ: “Mình không biết những gì mình ko biết. Giá như biết đến bác sớm thì chắc hẳn bạn nhớn cũng không phải dùng kháng sinh nhiều đến thế. Đến những loại kháng sinh để dự phòng bạn nhớn cũng dùng hết rồi và  đến bây giờ sức đề kháng và thể lực cũng kém hơn hẳn. Học muộn còn hơn không học. Hôm nay là buổi học khoá kháng sinh đầu tiên. Mình nhận thấy rằng hầu hết chúng ta thấy con ho,sổ mũi con sốt… là đã dùng ks loạn hết cả lên còn chưa kể một loạt các loại thuốc xanh đỏ tím vàng về vật con ra bắt con uống. Hic. Tôi cũng đã từng như vậy. Chúng ta hãy học và lựa chọn dùng kháng sinh một cách thông thái nhất. Chúc bác Trương Minh Đạt – Trung tâm Sức khoẻ nhi khoa Century nhiều sức khoẻ và ngày bác càng có nhiều những khoá học bổ ích vì một tương lai có những đứa trẻ lớn lên ko ốm.”

Hay như mẹ Nguyễn Thị Mai (Hải Phòng) từng có con biếng ăn dài ngày chị nói “Học xong khoá biếng ăn của bác Trương Minh Đạt ước gì em được quay lại thời Kẹo biếng ăn, cách đây 9 năm. Lúc đó biết bác thì chắc chắn một điều con em sẽ không biếng ăn đến vậy ( ăn gần 1h đồng hồ mới hết bát cháo, mẹ thì stress, con ko ăn mẹ cũng nhịn luôn). Học mới thấy mình sai ở đâu, vì sao con mình như thế. Học để thay đổi cả tâm thế. Nhìn mọi sự việc tích cực hơn, cả việc ăn của con! Thật sự là quý báu vì không có ai dạy cho mình biết những điều đó ngoài bác Đạt.

Học để thấy rằng con mình như thế nào là bình thường, và không phải so sánh bất kỳ con mình với đứa trẻ nào hết).

Còn nhiều trường hợp khác nữa như con chị Trần Cẩm Tú (Việt Trì, Phú Thọ) bị tắc ruột sau khi sinh vài ngày, phải truyền nhiều kháng sinh nên đường ruột của bé rất kém; hay con của chị Ngô Thị Hiền, Giáo viên Trường Trung học cơ sở Huỳnh Phan Hộ (U Minh, Cà Mau), do sinh non nên đề kháng kém, thường xuyên gặp phải các vấn đề về hô hấp, nhưng từ khi được Dược sĩ Trương Minh Đạt đồng hành, các bé đều tăng cân, khỏe mạnh và lanh lợi, ít ốm đau… 

Chị Hiền tâm sự: “Nếu không được anh Đạt giảng giải kỹ càng về thuốc, chắc tôi vẫn tiếp tục mù quáng cho hai con dùng kháng sinh một cách bừa bãi. Các buổi tư vấn của Dược sĩ Trương Minh Đạt đều được tôi ghi chép lại thành “giáo án” và chia sẻ rộng rãi tới các đồng nghiệp, người thân”.

4.     Các khóa học nổi bật

–       Phác đồ kháng sinh điều trị viêm mũi họng, viêm tai giữa ở trẻ em

–       Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em

–       Bổ sung vi chất cho trẻ em Việt Nam

–       Diễn giả tham gia các hội nghi khoa học về dinh dưỡng

–       Khóa học về ăn dặm và điều trị biếng ăn.

–    Đào tạo chủ đề sử dụng kháng sinh trong nhi khoa

Xem thêm kiến thức chăm con khoa học tại đây

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *