Dạy con tự lập bằng cách áp dụng 10 điều này

Dạy con tự lập bằng cách áp dụng 10 điều này

Mỗi người có một cách yêu thương con khác nhau: người thì chiều chuộng, người thì muốn con tự lập, nhưng chắc chắn ai cũng muốn con mình ngoan ngoãn giỏi giang. Nếu muốn con như vậy thì hãy dạy con 10 điều này nhé!

– Dạy con rèn luyện kỹ năng tự xúc ăn

Nhiều bạn quá yêu chiều con và việc gì cũng làm hộ con nên dù đã lên 4-5 tuổi mà vẫn bón cho con ăn. Những nếu muốn tốt cho con, thì cha mẹ hãy dạy con cách tự xúc ăn càng sớm càng tốt, đừng thấy con ăn lâu hay con làm rơi vãi, làm bẩn quần áo mà mẹ lại không để con rèn kỹ năng này. Điều đó sẽ giúp trẻ tự lập sớm, không ỷ lại hay phụ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ.

– Dạy con mời ông bà và cha mẹ ăn cơm.

Bạn đừng nghĩ rằng vì con còn quá nhỏ nên không cần phải học các quy tắc này.Trẻ 3 tuổi là giai đoạn bé học hỏi và tiếp thu nhanh, nên đã đủ nhận thức và hiểu biết để cha mẹ bắt đầu dạy con những phép lịch sự khi ăn uống. Nên dạy trẻ càng sớm càng tốt, giúp trẻ phát triển đúng hướng hơn.

Dạy con tự lập bằng cách áp dụng 10 điều này

– Dạy con tự mặc quần áo

Khi 3 tuổi, bé hoàn toàn có thể tự mặc quần áo được. Mẹ hãy dạy bé kỹ năng này, bắt đầu từ những bộ quần áo đơn giản, dễ mặc nhất. Đây là một trong những bước đầu tiên giúp con tự lập.

– Dạy con tự xỏ giày, xỏ dép

3 tuổi trở lên, khi cha mẹ nhắc nhở bé đi dép trái rồi, bé hoàn toàn có thể đổi lại dép để đi cho đúng. Nhưng cũng có những bé chưa thể phân biệt được trái, phải nên có thể khó khăn khi xỏ giày, xỏ dép.Để khắc phục điều này, mẹ có thể mua 1 cái lắc chân cho con và đánh dấu bằng hình dán hoặc màu vẽ vào chiếc dép hay chiếc giày mà chân đeo lắc sẽ đi. Sau đó mẹ cha hãy hướng dẫn bé, tuy nhiên hãy cho bé thời gian để học hỏi, sau 1 thời gian bé sẽ dễ dàng phân biệt và đi giày đúng cách hơn.

– Dạy con tự đánh răng và rửa mặt

Nên mua bàn chải ngộ nghĩnh và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em và dạy con tập đánh răng và rửa mặt. Lúc đầu bạn có thể hướng dẫn để con biết cách thực hiện nhưng sau đó bạn hãy để con tự làm chứ đừng giúp con.

– Dạy con về giới tính và tự bảo vệ mình

Bạn cần dạy con tên chính xác của các bộ phận trên cơ thể. Từ 3 tuổi là giai đoạn mà trẻ bắt đầu làm quen với cơ thể mình. Khi bắt đầu đi mẫu giáo, bé sẽ tìm hiểu về giới tính và tò mò muốn biết sự khác biệt giữa bé trai và bé gái. Vì tò mò, thậm chí, bé còn có thể chạm vào “vùng kín” hoặc bày trò với những đứa trẻ khác.Mỗi khi tắm cho bé, mẹ hãy dặn dò bé rằng không được cho ai chạm vào vùng kín của mình và phải hét lên thật to khi có ai đó cố tình làm điều đó.

Dạy con về giới tính và tự bảo vệ mình

– Dạy con tự tắm

Với bé 3 tuổi,mẹ hãy tập cho trẻ tự tắm. Chuẩn bị cho bé một chậu nước ấm to, một chiếc khăn cọ và một chiếc khăn tắm lớn và hướng dẫn bé.Trong khi bé tắm, mẹ vẫn cần ở bên cạnh, động viên và khen ngợi bé. Nếu bé chưa làm sạch khu vực nào trên cơ thể thì mẹ cha hãy giúp con. Không nên để con tắm quá lâu sẽ dễ làm con bị cảm.

– Dạy con tự chuẩn bị đồ cho vào balo đi học

3 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu đi học mẫu giáo. Đây là độ tuổi bé có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lí và có thể trở nên nghịch ngợm và bướng bỉnh hơn.Việc dạy con tự xếp đồ vào balo giúp trẻ rèn luyện tính tự lập, phân tán sự chú ý làm trẻ bớt nghịch phá hơn và tạo ra sự hứng khởi cho trẻ khi đi học và thấy có trách nhiệm hơn với việc đi học.

– Dạy con tập đọc sách

Rèn luyện về thói quen đọc sách cho con từ sớm là rất cần thiết vì giúp bé phát triển không chỉ về tư duy, trí thông minh mà còn tạo ra thói quen học tập cho bé từ sớm để bé không bị stress và không bị khủng hoảng tinh thần khi bước vào giai đoạn đi học.Nên mua những quyển sách có chứa nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh để kích thích thị lực và trí tò mò của bé và tạo cho bé một không gian thoáng và yên tĩnh để trẻ đọc sách.

– Dạy con dọn bát sau mỗi bữa ăn

Sau khi bé ăn xong, mẹ hãy yêu cầu bé tự thu dọn bát đĩa của mình vào trong mâm hay mang tới bồn rửa bát, sẽ giúp bé tự lập sớm, tạo thói quen ngăn nắp và sạch sẽ, không chỉ thế còn tạo cho trẻ sự hứng khởi vì được làm những việc như người lớn.Dạy con thu gọn sách vở và đồ chơiĐiều này sẽ tạo ra thói quen ngăn nắp và tự lập tốt cho bé. Và đây là những việc đơn giản mà bé 3-4 tuổi hoàn toàn có thể làm được.

Xem thêm: Các biện pháp giúp trẻ phòng ngừa Covid- 19

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *