ĐÁNH BẠI CHỨNG BIẾNG ĂN CỦA CON BẰNG CÁCH “BỎ ĐÓI”

1. Biếng ăn- đánh bại không hề khó!

Biếng ăn-bỏ đói vài lần con sẽ ăn ngoan. Nhưng tại sao nhiều mẹ thực hiện thành công vẫn có những mẹ phải bỏ cuộc giữa chừng?

Các mẹ hãy xem mình có mắc phải hiểu lầm dưới đây không nhé:

Thứ nhất, các mẹ đang hiểu lầm rằng, “Để mặc con đói” tức là để trẻ hết năng lượng và không cung cấp đồ ăn. Nhưng mẹ quên mất rằng, bé chưa biết cách diễn đạt cho mẹ hiểu là con đang đói. Hơn nữa, bé cũng quên rất nhanh nếu bị thứ gì đó làm chú tâm như Ipad, điện thoại, trò chơi… Điều này làm bé không nhận biết sự đói, mất dần năng lượng nhưng hoạt động vẫn bình thường và thế là mẹ tưởng con không hề đói. Kết quả của việc mất năng lượng “ẩn” này lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

Thứ hai, có nhiều mẹ khác lại hiểu nhầm rằng, “Để mặc con đói” là cứ bỏ bữa chính cho trẻ, thêm nhiều bữa phụ và cho uống sữa bù vào. Trong trường hợp này, bé cũng không nhận ra dấu hiệu đói nào cả. Kết quả là bé không cần phải ăn trong bữa chính, cứ thích bữa nào thì ăn thôi, lâu ngày sẽ khiến bé bị thiếu chất.

Biếng ăn- đánh bại không hề khó

2. Vậy “bỏ đói” con như thế nào mới đúng?

“Bỏ đói” con sẽ có tác dụng trong trị biếng ăn nếu bố mẹ làm theo các bước như sau:

Bước 1: Cắt hoàn toàn bữa phụ, chỉ cho bé ăn các bữa chính (thông thường cách nhau 4 tiếng).

Bước 2: Nếu bữa chính bé không ăn thì cho 3 cơ hội, hết 3 cơ hội mà bé vẫn không hợp tác thì mẹ dọn hết và tiếp tục cho con ăn vào bữa tiếp theo sau 4 tiếng (Tuyệt đối không cắt hết các bữa ăn của trẻ).

Bước 3: Mẹ để ý nếu trong ngày trẻ ăn ít và có dấu hiệu đói lả thì mẹ cần bổ sung sữa hoặc đồ ăn cho con.

Bước 4: Đến ngày thứ 2 tiếp tục áp dụng như ngày đầu tiên. Thông thường trẻ sẽ bắt đầu ăn lại nhưng lượng ít. Không sao cả, các mẹ hãy áp dụng quy tắc 3 cơ hội, hết 3 cơ hội con không hợp tác thì lại dọn hết và cho bé ăn tiếp vào bữa tiếp theo. Thời gian này, mẹ cần liên tục theo dõi sức khỏe của trẻ.

bỏ đói con như thế nào mới đúng

Bước 5: Sang ngày thứ 3, thường lúc này trẻ đã tiêu hao hết năng lượng dự trữ rồi nên sẽ ăn lại, trẻ sẽ ăn từ ít và nhiều dần lên qua từng bữa. Sau đó, mẹ có thể bắt đầu bổ sung lại bữa sữa và bữa phụ cho con, cho đến khi bé ăn lại bình thường.
=> Phương pháp này áp dụng quy luật tự nhiên là đói sẽ ăn nhưng phải khoa học và quan sát trẻ thật cẩn thận. Nhiều mẹ luôn có tâm lý sợ con đói nên cho con ăn nào bánh ngọt, nào kẹo, nào sữa, rồi hoa quả… trong các bữa phụ. Lượng thức ăn nạp vào của bữa phụ chưa tiêu hoá hết thì đã đến giờ ăn bữa chính, lúc này bé đã ngang bụng và mất cảm giác thèm ăn cho bữa chính. Nếu tiếp tục thói quen không tốt này, dù có dùng bất kỳ phương pháp nào, vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng của trẻ sẽ không được giải quyết triệt để.


Đừng để mỗi ngày là một “trận chiến” ăn uống giữa 2 mẹ con bởi như vậy cả mẹ và bé đều là kẻ thua cuộc. Nếu mẹ là người chiến thắng, bé hết biếng ăn, ăn tốt hơn nhưng lại không tăng cân, chiều cao vẫn thấp hơn các bạn cùng lứa tuổi thì hãy xem xét về việc cân bằng chất dinh dưỡng.

Các mẹ hãy com men độ tuổi và chế độ ăn hàng ngày của bé để được các cô giải đáp về vấn đề này nhé.

Xem thêm: ĂN DẶM GIÚP BÉ KHỎE, TĂNG CÂN

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *