Có nên cai ti đêm cho bé?

Có nên cai ti đêm cho bé?

Việc con thức đêm để bú (hoặc giả chỉ để ngậm vú an ủi làm cho người mẹ rất mệt mỏi ảnh hưởng lớn đến mẹ thiếu ngủ, mệt mỏi, căng thẳng, con cũng khó lớn nổi nếu 1 đêm cứ thức nhiều lần như vậy, vì trẻ sơ sinh lớn trong giấc ngủ. Các chuyên gia khuyên rằng, trẻ từ 6kg là ko cần ăn đêm nữa, bởi ở độ này trẻ đã có đủ năng lượng để ngủ xuyên đêm rồi.

Tuy nhiên các bạn không nên cai 1 lần cho con luôn mà phải áp dụng phương pháp cai từ từ cho bé nhé!

– Bạn có thể cai bú đêm cho bé bằng cách giảm từ từ lượng sữa mỗi lần, rồi giảm số lần trong đêm sau đó có thể ngưng hẳn.

Ví dụ nếu bé đang được cho 120 ml / lần 2 lần 1 đêm bạn có thể giảm xuống 100 ml / lần , 2 lần / đêm. Sau vài đêm giảm còn 60 ml / lần … cứ thể giảm dần.

Có nên cai ti đêm cho bé không

– Nếu bạn cho con bú trực tiếp bạn chỉ cần giảm thời gian cho bú vì không biết chính xác lượng bé bú mỗi lần. Hãy cố gắng giãn cữ ăn đêm bằng cách vỗ về cho trẻ ngủ lại mỗi khi thức giấc. Mỗi khi bé thức giấc, bạn hãy vỗ về nói bằng giọng nhẹ nhàng rằng giờ này là để ngủ, sáng dậy con sẽ được bú. Đừng nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ không hiểu chuyện, chúng thông minh hơn chúng ta nghĩ nhiều.

– Ngoài ra các bạn cần giãn cữ sữa cho bé.

Ví dụ: Bây giờ cứ cách 1 tiếng cho béăn 1 lần thì giãn dần ra 1 tiếng 15 phút, 1 tiếng 30p…

Lưu Ý:

– Phải đảm bảo trẻ nạp đủ năng lượng vào ban ngày. Khi trẻ lớn lên chúng rất năng động nhiều khi ban ngày mải chơi quên ăn để đến tối lại dậy lục đục đòi ăn. Hãy thiết kế một giờ giấc ăn hợp lý vào ban ngày.

– Trẻ đi ngủ với 1 cái bụng no vừa thì ít có khả năng trẻ dậy đêm đòi ăn hơn. Không nên cho trẻ ăn quá no bởi khi ăn quá no trẻ sẽ thấy ì ạch khó vào giấc ngủ.

– Những bé thức đêm ngậm ti chỉ để cảm thấy yên tâm thì 1 cái ti giả cũng có thể là ý tưởng hay, tuy nhiên lại cần cai ti giả trước 2 tuổi để tránh ảnh hưởng xấu đến răng bé.

Nên chia sẻ việc dỗ bé vào ban đêm với chồng bạn để chồng cùng hỗ trợ, nếu bạn cứ dỗ bé thì mùi của bạn và mùi sữa sẽ kích thích cơn ghiền của bé khó mà cai được.

5 mẹo cai ti đêm đơn giản giúp bé ngủ ngon sâu giấc hơn

Thực ra đến khoảng 4 tháng con đã có thể ngủ xuyên đêm, lý do con hay khóc đòi bú đêm chủ yếu là do thói quen chứ không phải do con đói. Vì vậy các bạn hãy thực hiện 5 mẹo cai ti đêm không nước mắt dưới đây nhé!

1. Không cai ti đêm đột ngột

Các bạn có thể bắt đầu cai tii đêm cho con khi con đủ 6 cân hoặc từ 4-6 tháng. Chúng ta sẽ cai tii đêm từ từ bằng cách giảm số lần bú trong đêm và thời gian một cữ b.ú trong đêm chứ tuyệt đối không nên cắt tii đêm cho con luôn trong 1 lần. Bạn nào mà con bắt đầu ăn dặm cũng đừng chủ quan, vì nhiều bạn nghĩ rằng con đã đến tuổi ăn dặm rồi nên các bạn trông chờ vào bữa ăn dặm và cai tii đêm đột ngột cho con.

5 mẹo caii ti đêm đơn giản giúp bé ngủ ngon sâu giấc.

2. Đảm bảo rằng con bú đủ lượng s.ữa vào ban ngày

Nếu con bú mẹ hoàn toàn thì một cữ bú của con sẽ kéo dài từ 10-20p. Nếu bé bú ít hơn 10p hoặc nhiều hơn 20p chứng tỏ bé bú chưa đủ. Hoặc các bạn có thể căn cứ vào lượng s.ữa theo lứa tuổi của con.

3. Cho con ăn trước khi ngủ

Có thể cho con ăn trước khi đi ngủ từ 30-60 phút, lượng ăn khoảng từ 150-180 ml sữa. Đảm bảo con không bú quá no, quá đói hoặc quá sát giờ ngủ để tránh con ọc ạch, khó chịu bụng và thức giấc vào ban đêm.

4. Mỗi lần con ọ ọe đòi bú thì các bạn hãy nhờ chồng chăm hộ vì khi mẹ ôm con thì con sẽ thấy hơi của mẹ và hơi sữa nên sẽ đòi bú nhiều hơn.

5. Mẹ phải giữ tinh thần thoải mái

Các bạn có hạnh phúc, vui vẻ thì mới có tinh thần vỗ về, an ủi để con cảm thấy an toàn khi vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hãy để cho con hiểu rằng đây không phải giờ để ăn mà là giờ để ngủ.

Xem thêm: Cách tập ti bình cho bé đơn giản, dễ áp dụng

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *