Cho trẻ dùng vitamin D3 tới khi nào thì dừng ?

Nhiều mẹ dùng D3 cho con nhưng không biết tới khi nào từ ngừng.Bổ sung liên tục thì sợ con thừa D3, không bổ sung thì sợ con thiếu, ảnh hưởng tới phát triển xương răng và đề kháng. Vậy thì cho trẻ dùng vitamin D3 đến khi nào?

Nhiều mẹ vì quên không dùng D3 cho con thường xuyên, mẹ thì bận, mẹ thì lười dùng cho con. Chưa kể nhiều gia đình còn chưa có điều kiện… nên tỷ lệ trẻ thiếu D3 tại Việt Nam là rất cao. 

Các nghiên cứu của Viện dinh dưỡng cho thấy, thực trạng thiếu vitamin D3 ở người Việt Nam tương đối cao, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có đến 58% trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin D3.

Tại sao cần phải bổ sung vitamin D3 cho trẻ?

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi từ sữa và thức ăn hằng ngày vào cơ thể. Nếu bé không được bổ sung vitamin D3 thì sẽ có nguy cơ thiếu hụt canxi, dễ thấy với những tình trạng:

  • Quấy đêm, ngủ không sâu giấc, vặn mình, rụng tóc vành khăn, ra mồ hôi trộm…do kém hấp thu gây ra.
  • Xương không nhận đủ canxi gây hạn chế chiều cao, ảnh hưởng đến chiều cao khi trưởng thành.

Vitamin D3 đóng vai trò lớn với hệ xương khớp. Việc bổ sung vi chất này sẽ giúp bé tránh nguy cơ còi xương, chậm lớn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng hoạt chất này tham gia kích thích, điều hòa miễn dịch cơ thể. Giúp trẻ có sức đề kháng chống lại nhiễm khuẩn hô hấp. Trẻ được bổ sung vitamin D3 đầy đủ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp, đái tháo đường, các bệnh lý tự miễn, ung thư thấp hơn sau này.

Trẻ nhỏ có thể tiếp nhận vitamin D3 từ thực phẩm, sữa mẹ và ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên những nguồn cung này chưa đủ đáp ứng cho cơ thể bé. Bởi theo chuyên gia, quá trình tổng hợp vitamin D3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, vị trí địa lý, mùa trong năm và màu sắc da. 

Trong khi, các chuyên gia khuyến cáo để cơ thể tổng hợp được nhiều vitamin D nhất là từ 9h – 15h chiều. Tia UV có 3 loại A-B-C và chỉ có duy nhất tia UVB mới giúp tổng hợp được vitamin D. Mà từ 9h-15h mới có nhiều tia UVB nhất. Và làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh, nên không khuyến cáo tắm nắng thời gian này. 

Trong khi đó 1 lít sữa mẹ chỉ chứa khoảng 50 IU vitamin D3. Đối với sữa công thức, hàm lượng vitamin D3 đạt mức 400IU/lít. Vì vậy nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc không uống đủ 1 lít sữa công thức/ ngày thì nguy cơ thiếu hụt rất cao. Do đó bổ sung vitamin D3 cho trẻ là giải pháp hữu hiệu phòng tránh nguy cơ còi xương, chậm lớn.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ tới khi nào thì dừng?

Việc bổ sung vitamin D cho trẻ đến khi nào thì dừng, bổ sung với hàm lượng bao nhiêu còn phụ thuộc vào chế độ cho bé bú sữa mẹ, uống sữa pha theo công thức hay uống các loại sữa khác như sữa bò, sữa dê, cụ thể như sau:

Nếu mẹ đang cho con bú hoặc chỉ cho con bú một phần, bạn cần bổ sung cho con 400 đơn vị vitamin D quốc tế (400 IU) mỗi ngày, bắt đầu ngay sau khi sinh. Sau đó, tiếp tục cho trẻ bổ sung vitamin D cho đến khi trẻ ăn uống đa dạng thực phẩm giàu vitamin D3, hoạt động ngoài trời ít nhất 30p/ngày từ 9h sáng đến 15h chiều

Nếu trẻ dưới 1 tuổi đang uống loại sữa có tăng cường vitamin D nhưng không thể dùng đủ 1 lít mỗi ngày, bạn cần bổ sung cho bé 400 IU vitamin D dạng lỏng đều đặn ngày, bắt đầu từ vài ngày đầu sau khi sinh. Sau đó tiếp tục bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đến khi bé có thể uống được khoảng 1 lít sữa mỗi ngày và tắm nắng đủ thời gian như khuyến cáo ở trên.

Liều lượng vitamin D3 cần dùng cho trẻ

Trong nhóm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ thì vitamin D3 luôn được ưu tiên bổ sung. Vì nó có mối liên hệ mật thiết với sự phát triển của răng và xương. Việc không biết trẻ cần phải bổ sung bao nhiêu vitamin D3 mỗi ngày sẽ khiến ba mẹ dùng thừa hoặc thiếu gây ra rủi ro nguy hiểm. Vì vậy mẹ hãy tham khảo liều lượng dưới đây:

  • Trẻ dưới 1 tuổi dùng 400IU/ngày
  • Trẻ từ 1 tuổi dùng từ 600- 800 IU/ngày

Thời điểm cho trẻ uống vitamin cũng quan trọng như liều lượng và thời gian dùng. Thông thường, mẹ nên cho bé uống vitamin D3 vào sau bữa ăn sáng. Vì D3 tan trong dầu sẽ hấp thu tốt nhất nên không nên uống trước bữa ăn sáng. Với những bé đi học ăn sáng ở lớp thì mẹ có thể cho con ăn lót dạ rồi dùng D3 cho con. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *