Các loại Vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh

Các loại Vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh

Các loại Vitamin như A, B, C, D, E,… rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, tác động trực tiếp lên hệ miễn dịch và giúp trẻ tăng cường đề kháng.

– VlTAMlN C có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và hệ thống miễn dịch của trẻ. Khi trẻ tới tuổi ăn dặm bạn có thể bổ sung VlTAMlN C qua các loại trái cây và rau quả, đặc biệt nhiều trong dâu tây, dưa đỏ, cam quýt, đu đủ, kiwi, xoài, bông cải xanh….

Lưu Ý: Bổ sung Vitamin C cho trẻ vào buổi sáng cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu hơn là buổi tối.

Các loại Vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh

– Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa khuyến nghị rằng, tất cả trẻ sơ sinh tiêm Vitamin K một lần ngay sau khi sinh để giảm nguy cơ mắc bệnh xuất/huyết. Bởi vì, VlTAMlN K cần thiết cho cơ thể để giúp kích hoạt một số phân tử giúp máu đông.

– Vitamin A tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, giúp tầm nhìn của trẻ trong điều kiện ánh sáng mờ và cho làn da khỏe mạnh. – Nhằm phòng tránh tình trạng thiếu hụt Vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi, hiện nay, mỗi năm nhà nước đều tổ chức 2 đợt uống Vitamin A định kỳ vào ngày 1- 2 tháng 6 và ngày 1- 2 tháng 12 cho các trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A. Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và uống Vitamin A theo liều lượng phù hợp.

– Khi trẻ tới tuổi ăn dặm các bạn có thể bổ sung Vitamin A qua khoai lang, cà rốt và các loại trái cây, rau quả màu cam, đỏ, các loại rau lá xanh đậm, s.ữa nguyên chất, cá, thịt bò và thịt cừu.

– VlTAMlN B12 giữ cho dây thần kinh và tế bào máu của cơ thể khỏe mạnh, đồng thời giúp tạo ra DNA, vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào. Vitamin B12 có từ đậu nành, ngũ cốc và s.ữa thay thế hay từ các siro sinh tố tổng hợp, các bạn có thể chọn các sản phẩm Vitamin tổng hợp bổ sung dự phòng giúp con tăng đề kháng.

– VlTAMlN D giúp hấp thụ canxii và giúp xương, răng chắc khỏe. Thêm vào đó, vitamin này còn đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùngg.

Lưu ý: Thời điểm bổ sung Vitamin D là trước 9h sáng để hấp thụ canxxi được tốt hơn.Ngoài ra các bạn có thể sử dụng men vi sinh sử dụng để hỗ trợ tiiêu hóa cho bé từ sơ sinh. Bố mẹ có thể bổ sung cho con trong trường hợp con bị tá0, tiiêu chảy, đầy hơi,…Ngoài ra các bạn có thể cho trẻ sử dụng thực phẩm hỗ trợ có chứa Vitamin và các vi khoáng chất thiết yếu như kẽm, Lysine, cr0m, selen,… giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ.

Trẻ dưới 6 tháng nên bổ sung những vi chất gì để con tăng cân, đề kháng tốt

Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh sẽ rời xa sự bao bọc trong cơ thể người mẹ, trẻ phải tự thích nghi với môi trường bên ngoài, học cách tự thở, tự bú và chống chọi với thời tiết nóng, lạnh…

Vậy phải bổ sung những gì để con phát triển tốt, đề kháng khỏe?

Dù là bé sinh m.ổ hay sinh thường, non tháng hay đủ tháng thì “vitamin và khoáng chất” quan trọng nhất đó chính là sữa mẹ. Hãy cho con bú mẹ ngay nếu có thể và đặc biệt là sữa non, rất tốt cho đề kháng của trẻ sau này.

Trẻ dưới 6 tháng nên bổ sung những vi chất gì

Bên cạnh đó cần bổ sung thêm 2 vi chất cực kỳ quan trọng đó là:

1. Vitamin D3Vì trong s.ữa mẹ có rất ít D3 và không đáp ứng đủ nhu cầu D3 của trẻ là 400iu/ 1 ngày ( lưu ý nên chọn những loại d3 có thành phần K2 để bổ sung cho con)

2. Sắt

– Trẻ sinh mổ non tháng thì sẽ không hấp thụ được chất sắtt trong 3 tháng cuối thai kỳ của mẹ. Vì vậy từ tuần thứ 2 trở đi bạn cần phải bổ sung sắt cho con với liều 2 mg sắt nguyên tố/ 1kg cân_nặng/ 1 ngày đến khi con bạn 1 tuổi hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia để được hướng dẫn.

– Còn với bé sinh đủ tháng thì: Từ tháng thứ 4 trở đi thì bạn cần phải bổ sung chất sắt cho con với liều lượng 1mg sắt nguyên_tố/ 1 kg cân nặng/ 1 ngày.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi phải làm sao

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *