Lý giải nguyên nhân con bú sữa mẹ đều nhưng không tăng cân

Nhiều mẹ than thở rằng con bú mãi mà không tăng cân. Bà nội cháu thì suốt ngày của tại sữa mẹ nóng, sữa mẹ không đủ chất nên cháu bà mới còi. Cứ nằng nặc bắt em phải chuyển sang sữa công thức mà em không biết làm thế nào? Vì quả thật em cũng thấy tại em thật.Chắc khái niệm “sữa mẹ nóng hay sữa mẹ mát đã chẳng còn quá xa lạ với các mẹ bỉm. Đặc biệt, khi thấy con tăng cân chậm cộng với bị mọi người xung quanh tạo áp lực, nhiều mẹ càng cho rằng sữa mình có vấn đề thật sự.

1. Sữa mẹ có nóng không?

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của trẻ nhỏ, giúp bổ sung chất dinh dưỡng và đề kháng cho trẻ. Mặc dù việc ăn uống của mẹ đôi khi có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa nhưng không hề có sữa mẹ nào được gọi là nóng hay mát cả. Việc trẻ bú sữa mẹ tăng cân chậm đôi khi là vì những nguyên nhân khác. Ví dụ như  liên quan đến tư thế cho bú hoặc khả năng hấp thụ của trẻ. Chính vì thế, dù bị bình phẩm về sữa mẹ có nóng hay mát không, mẹ hãy cũng cứ để ngoài tai và cho con bú như bình thường nhé!

Các mẹ hãy nhớ rằng đến quảng cáo sữa công thức còn phải nói sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ kia kìa. Thì hà cớ gì phải đổi sang sữa công thức cho con trong khi mình vẫn đủ sữa cho con bú phải không nào?

2. Vì sao con bú sữa đều mà không tăng cân

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc tăng cân chậm ở trẻ bú mẹ. Một trong số đó có thể kể đến như:

2.1. Mẹ tương tác ít với trẻ

Mẹ ít tương tác với trẻ cũng khiến bé bú mẹ nhưng không tăng cân

Trên thực tế, khi mẹ ít tương tác với con, con thường sẽ dễ bị stress và mệt mỏi. Điều này dẫn đến tình trạng vừa bú vừa ngủ. Việc bú mẹ trong lúc ngủ có thể khiến bé bú không đủ lượng sữa cần thiết trong một ngày. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ nên dành khoảng 5-10 phút mỗi ngày để tương tác da kề da với bé.

2.2.  Sữa mẹ có tiết đều không

Đối với các mẹ ít cho trẻ bú hoặc kết hợp dặm thêm sữa công thức. Sữa sẽ được tiết ra chậm và khó hơn so với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Do đó, nếu không cho con bú thường xuyên, mẹ nên kết hợp vắt sữa để dòng sữa được tiết ra đều đặn hơn.

2.3.Thời gian bú một bên vú không đủ lâu

Việc chuyển vú qua lại thường xuyên trong khi trẻ bú là điều nên tránh. Mẹ nên để trẻ bú đủ lâu ở một bên vú (15 phút) để bé nhận đủ lượng chất béo từ dòng sữa cuối.

2.4. Không chú ý tư thế cho con bú

Bú sai tư thế là nguyên nhân khiến bé bú mẹ đều nhưng không tăng cân

Nhiều mẹ thường cho con bú khi con đã quá đói và không chú ý cho con bú. Điều này dẫn đến việc trẻ nuốt nhiều không khí trong lúc bú. Nó khiến tiêu hóa của bé gặp vấn đề.Ngoài ra còn một vấn đề vô cùng quan trọng khác đó là việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ khi cho con bú. Việc tăng cân chóng mặt khi mang bầu khiến nhiều mẹ vội vàng ăn theo chế độ giảm cân ngay sau khi ra cữ. Điều này vô tình khiến các mẹ bị mất sữa hoặc sữa không đủ chất dinh dưỡng khiến con còi, khó tăng cân.

3. Vậy làm thế nào để giải quyết nguyên nhân con bú nhưng không tăng cân

Để đảm bảo nguồn sữa cho con, mẹ cho con bú cần lưu ý một số điểm sau:

– Ăn đa dạng các bữa: Các mẹ cho con bú cần ăn đa dạng các loại thực phẩm. Mỗi bữa nên gồm 10-15 loại thực phẩm với đủ các nhóm chất chính như: đường bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, người mẹ cần tuân thủ chỉ định của thầy thuốc về bổ sung các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, vitamin D và canxi. Đặc biệt đừng quên uống đủ nước nhé các mẹ.

– Ăn tăng bữa: Trong thời điểm cho con bú, nhu cầu năng lượng của mẹ sẽ tăng khá cao. Chính vì thế, mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày để nạp đủ năng lượng. Với các mẹ cho con bú, mẹ có thể ăn từ 3-6 bữa/ ngày.

– Bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng cần thiết: Do sau sinh mẹ thường mất nhiều chất nên ngay sau khi vừa sinh xong hoặc chậm nhất trong vòng 1 tháng đầu tiên sau khi sinh con, các chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung thêm vitamin A (có thể liều cao 200.000UI) và tiếp tục duy trì bổ sung sắt ( ít nhất là nên duy trì 1 tháng đầu sau sinh).

Xem thêm: Làm thế nào để tăng chiều cao cho con? 

Vậy con uống bao nhiêu mililit sữa một ngày để con không còi, tăng cân đều? Nếu muốn biết có đang cho con uống đúng lượng cần hay không, hãy liên hệ với trung tâm theo hotline 096 3101 255 để được hỗ trợ nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *