Bổ sung vitamin D vào thời điểm nào cho trẻ cao lớn?

Người ta thường bảo: Muốn con cao lớn thì canxi là điều kiện cần, còn vitamin D mới là điều kiện đủ. Nhưng bổ sung vitamin D cho con như thế nào, mấy tuổi dùng được, liều lượng như thế nào thì không phải mẹ nào cũng biết.

1. Khi nào có thể bổ sung vitamin D cho con

Nên bổ sung vitamin D3 cho con từ sơ sinh

Các mẹ hay truyền tai nhau rằng “ sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Vì vậy mà nhiều mẹ chỉ “chăm chăm” cho con uống sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Đôi khi muốn bổ sung vitamin cho con cũng đành “tặc lưỡi”: “thôi để qua tháng rồi tính”.Nhưng mẹ biết không? Vitamin D là một trong số ít những dưỡng chất được bác sĩ khuyên cần phải bổ sung cho con từ giai đoạn sơ sinh. Tức là từ lúc mới sinh con đã có thể bổ sung vitamin D .

Cũng bởi trong sữa mẹ chứa rất ít vitamin D. Thậm chí ngay cả khi mẹ đang được bổ sung vitamin tổng hợp có chứa vitamin D, thì nó cũng không đủ cung cấp cho con.

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đến khi con biết đi. Hoặc bổ sung đến khi trẻ có khả năng đi ra ngoài nhiều, phơi nắng thường xuyên. Lúc này, mẹ cần kết hợp với chế độ ăn đa dạng với đầy đủ dưỡng chất. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D mẹ có thể tham khảo như: cá hồi, cá trích, cá mòi, sữa chua, phô mai, ngũ cốc, đậu phụ,…

2. Trẻ thiếu vitamin D có hiện tượng gì

2.1 Dấu hiệu sớm

Gồm các dấu hiệu sớm của hệ thần kinh như:

 • Trẻ hay quấy khóc, khó ngủ, ngủ không yên giấc, ngủ hay giật mình do thần kinh bị kích thích;
 • Ra nhiều mồ hôi về ban đêm, ngay cả khi trời lạnh (mồ hôi trộm);
  Trẻ bị rụng tóc ở vùng gáy (dấu hiệu chiếu liếm);
 • Trẻ thường chậm phát triển thể lực, trương lực cơ giảm (cơ nhẽo), da xanh, lách to;
 • Thở rít do mềm sụn thanh quản – các cơ co thắt làm cho trẻ nôn, nấc cụt, hay són phân và nước tiểu.

2.2. Dấu hiệu muộn

Các biểu hiện rối loạn ở xương khác nhau tùy vào vị trí xương, độ tuổi của trẻ và mức độ nặng nhẹ của bệnh:

 • Mọc răng chậm và răng mọc không cân đối, chậm biết lẫy, bò, đi…;
 • Thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu liền thóp;
 • Ở xương có biến dạng hộp sọ, xương sọ mềm, ấn lõm (dấu hiệu nhuyễn sọ). Thóp rỗng, các đường rãnh khớp mở rộng, đầu dễ bị méo mó, đầu bẹt phía sau hoặc một bên do tư thế nằm;
 • Bướu xương sọ, thường ở vùng trán, vùng đỉnh;
 • Đầu xương cổ tay to, phì đại thành “vòng cổ tay”;
 • Chuỗi xương sườn và biến dạng lồng ngực, chân vòng kiềng, cong vẹo cột sống;
 • Có thể bị co giật do hạ can-xi máu.

Còi xương là bệnh tiên phát ở trẻ nhỏ sẽ nhìn thấy cẳng chân bị biến dạng và chậm phát triển thể lực. Biến dạng xương ở thời kỳ thơ ấu có thể để lại di chứng cho thời kỳ trưởng thành, xương sống có thể bị gù, vẹo, hẹp khung chậu.

Xem thêm: Dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu vitamin D

3. Nên chọn vitamin D2 hay D3

Bổ sung vitamin nên chọn vitamin D3

Trên thị trường hiện nay có 2 dạng vitamin  D chủ yếu là D2 và D3. Cả 2 dạng này đều có hiệu quả và đều giúp cơ thể đảm bảo lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, D2 không bằng D3. Các nghiên cứu gần đây cho thấy D3 giúp tăng hiệu quả gấp 3 lần.  Hiệu quả hơn cả việc tăng và duy trì hàm lượng vitamin này trong máu.

Khi chọn mẹ nên chú ý thành phần. Xem sản phẩm đó là D3, D2 hay là 1,25 dihydroxycholecalciferol. Vì 1,25 dihydroxycholecalciferol là sản phẩm thường được chỉ định cho trường hợp bị còi xương nặng, suy dinh dưỡng còi xương cấp tính. Hoặc nó cũng được chỉ định cho các bé có dấu hiệu còi xương bệnh lý về thận. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên chọn bổ sung vitamin D3 cho con mẹ nhé!

4. Liều lượng bổ sung vitamin D như thế nào?

Thông thường, trẻ sau sinh 3 ngày là mẹ đã có thể bắt đầu bổ sung vitamin D3. Thời điểm vàng để cho bé uống vitamin D3 chính khoảng thời gian là từ 9 giờ sáng đến khoảng 11 giờ trưa.Liều lượng uống vitamin cụ thể như sau:

Với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần: Bắt đầu uống 400 UI/ngày một lần trong vài ngày đầu tiên mới sinh. Sau đó, tiếp tục bổ sung liều lượng như vậy cho đến khi trẻ cai sữa. Với trẻ  từ 1 – 13 tuổi: 600 iu vitamin D/ngày.

Nếu bé uống mỗi ngày 1 lít sữa và bổ sung thêm vitamin D (sữa công thức với trẻ < 12 tháng hoặc sữa bò với trẻ >12 tháng). Nếu bé uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày thì vẫn cần bổ sung 400 IU vitamin D/ngày. Tiếp tục cho trẻ uống vitamin D tới khi bé uống đủ 1 lít sữa giàu Vitamin D mỗi ngày.

Tùy vào chế độ dinh dưỡng và thể trạng của từng bé mà liều dùng vitamin D có thể thay đổi. Muốn biết con nên dùng bao nhiêu thì các mẹ hãy liên hệ và cho trung tâm biết tháng tuổi, cân nặng, chiều cao, tình trạng của con (nếu có) ở đây để trung tâm hỗ trợ nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *