4 giai đoạn vàng bổ sung canxi cho bé

Vẫn biết canxi tham gia vào quá trình hình thành xương, răng, canxi tham gia vào hoạt động của não, hoạt động của tim mạch và các noron thần kinh và cần phải bổ sung canxi cho cơ thể. Nhưng bổ sung canxilúc nào cho tối ưu nhất? Có 4 giai đoạn vàng mà nếu bổ sung đúng cách, đúng lúc sẽ phát huy hiệu quả gấp nhiều lần bình thường giúp con cao khoẻ vượt trội hơn hẳn.

Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quyết định chiều cao, sự phát triển khỏe mạnh và độ cứng cáp của trẻ. Trong cơ thể người, 99% canxi  nằm ở xương và răng và chỉ 1% còn lại là trong các tế bào máu. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ canxi giúp trẻ duy trì hệ thống xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ không nắm được dấu hiệu và cách bổ sung dẫn đến tình trạng trẻ thiếu canxi

Khi bị thiếu canxi trẻ sẽ bị còi xương, răng mọc chậm, hay giật mình, xương nhô, ức lõm, ngủ trằn trọc không ngon giấc. Bên cạnh đó thiếu canxi còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khiến các tế bào mất đi khả năng nhận biết để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. 

uy có vai trò rất quan trọng nhưng canxi lại là chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải sử dụng từ những nguồn bên ngoài. Trẻ càng lớn thì nhu cầu canxi càng cao, chính vì vậy bổ sung canxi cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ đang bú mẹ là vô cùng quan trọng.

1. Giai đoạn 1: Bổ sung canxi cho bé từ trong bụng mẹ

Có lẽ nhiều mẹ nghĩ rằng, các mẹ chỉ cần bổ sung chất dinh dưỡng cho con khỏe mạnh là được mà chưa ảnh hưởng gì đến chiều cao của con.

– Thực ra, mẹ không biết rằng nếu trong thời kỳ mang thai, mẹ bị thiếu canxi thì con có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, còi xương bẩm sinh, biến dạng xương gây dị hình, kém phát triển chiều cao. Để con phát triển khoẻ mạnh thì mẹ phải có thai kỳ khoẻ mạnh. Nhưng việc sử dụng canxi không đúng cách có thể khiến mẹ bầu bị táo bón, và vôi hoá bánh nhau,… Vì vậy ngoài thực đơn dinh dưỡng giàu canxi hàng ngày thì các mẹ bầu nên chọn loại canxi có thành phần Canxi Gluconat, Canxi hydroxyapatite, Canxi Caseinate… dạng viên nang.

Bổ sung canxi trong giai đoạn mang bầu

– Khi bổ sung mẹ nên chú ý, nhu cầu canxi của mẹ bầu là: 1300mg c.anxi nguyên tố/ngày. Nếu mẹ bổ sung thừa canxi so với lượng trên thì có thể gây hậu quả như sỏi thận, táo bón, vôi hóa bánh nhau,..

2. Giai đoạn 2: bổ sung canxi trong giai đoạn sơ sinh

– Sơ sinh là thời điểm bé từ 0 – 6 tháng tuôi. ở giai đoạn này bé chỉ có 1 nguồn duy nhất là sữa mẹ.- Nhu cầu canxi của trẻ sơ sinh: 200mg canxi nguyên tố/ngày.

– Giai đoạn này thì ưu tiên bổ sung d3 cho trẻ, mẹ cho con bú thì tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi và chủ động bổ sung viên uống canxi hữu cơ để có nguồn sữa giàu canxi cho con.

3. Giai đoạn 3: Những năm đầu đời của bé.

Bổ sung canxi cho trẻ trong những năm đầu đời
Bổ sung canxi cho trẻ trong những năm đầu đời

– Đây là thời điểm xương, răng của bé phát triển mạnh mẽ nhất, lượng canxi trẻ cần sẽ nhiều hơn hẳn. Thiếu canxi lâu ngày trẻ sẽ bị còi xương, chậm lớn và dễ gặp những bệnh lý bất thường khác.

– Giai đoạn dự trữ canxi quyết định rất nhiều đến chiều cao tương lai của bé sau này.

– Nhu cầu canxi cho những năm đầu đời được chia như sau:

7 – 12 tháng: 260mg canxi nguyên tố/ngày1 – 3 tuổi: 700mg canxi nguyên tố/ngày.

4 – 8 tuổi: 1000mg canxi nguyên tố/ngày.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến 60% chiều cao của con trong tương lai. Vì vậy mẹ cần lưu ý trong việc bổ sung canxi, để con có nền tảng tốt nhất và cao lớn trong tương lai mẹ nhé! Ngoài thực đơn dinh dưỡng bổ sung canxi hàng ngày mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm canxi hữu cơ, bổ sung theo liều dự phòng cho con.

Ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ có nhu cầu canxi khác nhau:

4. Giai đoạn 4: Giai đoạn dậy thì

– Đây là giai đoạn mà con lớn lên trông thấy, cũng là lúc phát huy sức mạnh của việc bổ sung canxi đầy đủ trong 3 giai đoạn đầu. Hãy tưởng tượng thời kỳ mang bầu là khởi động, sơ sinh như vượt chướng ngại vật, 6 năm đầu đời là tăng tốc và giai đoạn dậy thì là về đích phát tiêrn chiều cao.

– Giai đoạn này thường nhiều mẹ bỏ qua vì nghĩ con đã lớn rồi không cần bổ sung. Điều này có thể áp dụng với các con được mẹ bổ sung ở giai đoạn 3 cực kỳ đầy đủ (giúp bể chứa canxi được dồi dào) và có chế độ ăn giàu canxi bao gồm sữa, phomai, cua đồng, hải sản…

– Giai đoạn này nhu cầu canxi cho con là khoảng: 1300mg canxi nguyên tố/ngày.

Như vậy có thể nói trong 4 giai đoạn quan trọng nhất này thì giai đoạn 3 khi trẻ từ 1 – 6 tuổi là quan trọng nhất quyết định đến 60% rằng tương lai con có cao lớn không. Nhu cầu của các con gần như nhau nhưng do chế độ ăn uống khác nhau và liều lượng bổ sung cũng khác nhau.

Các mẹ chú ý không tự kê liều, không dùng liều của bé khác cho con mình. Mẹ có thể liên hệ hotline: 096 3101 255 để được tư vấn về liều dùng canxi cho con.

Xem thêm: HÃY THẬT BÌNH TĨNH KHI CON SỐT CO GIẬT!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *