Bật mí phương pháp ăn dặm bổ não giúp con cao lớn, khỏe mạnh, thông minh 

Bật mí phương pháp ăn dặm bổ não giúp con cao lớn, khỏe mạnh, thông minh 

Các bạn vẫn hàng ngày mong mỏi con ăn được nhiều để phát triển toàn diện nhưng con đã đến tuổi mà không chịu ăn dặm, con ăn tốt nhưng chả tăng được lạng nào hay ăn như thế nào để con cao lớn và thông minh?

Trong thời gian ăn dặm, não bộ của trẻ phát triển với một tốc độ phi thường, tiêu thụ tới 2/3 lượng thức ăn bé ăn vào. Vì vậy, mẹ nào cũng muốn tìm ra phương pháp ăn dặm tốt để con không chỉ khỏe mạnh, ăn ngon, cao lớn, tăng sức đề kháng, giảm bệnh tật mà quan trọng là sẽ thông minh sáng lạn.

Thức ăn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, là yếu tố đầu tiên mang tính quyết định đến sự hình thành và phát triển của não bộ.

Như vậy, bạn cần phân biệt rõ giữa chế độ ăn phát triển thể chất và chế độ ăn lấy não bộ làm trung tâm.

Các chế độ ăn thông thường hay chế độ ăn phát triển thể chất chỉ tập trung cung cấp đủ năng lượng, tức là đủ cal0 để tăng cân, tăng chiều cao.

Còn ăn dặm lấy bộ não làm trung tâm sẽ dựa vào khoa học về sự phát triển 4 cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

Hiểu đơn giản, ăn dặm bổ não tức là ăn dặm để tối ưu hóa sự phát triển của con.

ĂN DẶM BỔ NÃO = THỂ CHẤT + NÃO BỘ + HỆ MIỄN DỊCH + PHÙ HỢP VỚI HỆ TIÊU HÓA CỦA CON

Chế độ ăn dặm bổ não là viết tắt cho một phương pháp ăn dặm đặt nhu cầu của não bộ làm trung tâm. Đây là một chế độ ăn dặm giúp tối ưu sự phát triển về thể chất và đặc biệt là trí não trong giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời.

Phương pháp này tập trung vào 3 điểm: Thời điểm, Nhu cầu, Đa dạng. Mục tiêu là các con được khỏe mạnh, cao lớn và đặc biệt là thông minh.

Thời điểm: có 2 mốc phát triển của con mà bạn cần lưu ý

– Mốc phát triển thể chất

Mỗi tháng, trẻ sẽ có nhu cầu năng lượng khác nhau vì chúng có mục tiêu phát triển khác nhau. Khi bạn biết được chiều cao và cân nặng của con từng theo tháng, bạn có thể lên thực đơn tăng/ giảm phù hợp cho con.

Thời điểm ăn dặm tốt nhất là khi trẻ 6 tháng tuổi. 6-8 tháng tuổi cũng là thời gian vàng để trẻ thử các kết cấu mới, món ăn mới. Qua khoảng thời gian này, trẻ có xu hướng từ chối và kén chọn nhiều hơn.

– Mốc phát triển trí não

Não không phải là một cơ quan đồng nhất nên không có quỹ đạo phát triển chung. Các vùng não khác nhau có quỹ đạo tăng trưởng và đạt đỉnh cao vào các thời điểm khác nhau. Vì thế sẽ có những thời điểm thiếu hụt một chất dinh dưỡng cụ thể.

Xác định đúng thời điểm nhạy cảm và nhu cầu dinh dưỡng của não để kịp thời bổ sung là rất quan trọng để não phát triển một cách tổng thể. Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, trẻ sẽ không được thông minh và không phát triển đúng với tiềm năng của trẻ.

Muốn được như vậy, trẻ phải được no sữa mẹ và cung cấp các chất ăn dặm bổ não. Mẹ có thể xem lại bài đăng ngày 13/7 của bác Đạt để biết top dưỡng chất tốt cho não bộ của trẻ.

Nhu cầu: bé sẽ có 3 nhu cầu chính

Bộ não chi phối sự trao đổi chất của cơ thể trong giai đoạn đầu đời, nó tiêu thụ 2/3 tổng số calo mà trẻ nạp vào mỗi ngày. Trong 1000 ngày đầu tiên, não bộ phát triển nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời.

Trong suốt thời gian này, các chất dinh dưỡng phù hợp cần thiết có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến não bộ mà thiếu nó, não có thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Có 3 loại nhu cầu mà cha mẹ cần chú ý khi cho con ăn dặm bổ não.

– Nhu cầu năng lượng

Cơ thể cần một lượng lớn 3 chất Carbohydrate (chất đường bột), Protein (chất đạm), Lipid (chất béo) hàng ngày để duy trì sự sống, hình thành và phát triển cơ bắp. Chúng mang lại năng lượng giúp con bạn tăng cân, cao lớn; được gọi là chất dinh dưỡng đa lượng.

– Nhu cầu về vitamin và khoáng chất

Phương pháp ăn dặm bổ não tập trung vào cung cấp các vitamin và khoáng chất mà trẻ cần trong 1000 ngày để phát triển não bộ, cân nặng và chiều cao.

Các loại vitamin, khoáng chất và nước có nhiều trong tất cả các loại rau củ. Tuy không phát sinh năng lượng nhưng chúng đóng vai trò là các chất kích thích cho các chất đa lượng để các phản ứng sinh năng lượng được xảy ra.

Nhu cầu về năng lượng, về các vitamin và khoáng chất của trẻ nhỏ đều cao gấp nhiều lần người lớn.

– Nhu cầu về chất béo

Chất béo là nguồn năng lượng quan trọng cung cấp và hỗ trợ hấp thu các loại vitamin tan trong chất béo như vltamln A, D, E, K.

Các loại dầu dừa, dầu cọ và mỡ động vật hầu hết là các axit béo bão hòa, không tốt cho bé.

Dầu thực vật như ô liu, hạt cải rất giàu axit béo không bão hòa đơn, đây là chất béo tốt.

Đặc biệt, dầu hạt lanh, dầu óc chó, dầu cá là những loại tốt nhất, rất giàu axit béo không bão hòa đa omega-6, omega-3.

Đa dạng: Bé cần đa dạng cả về thực phẩm và cách chế biến

Thử nghĩ nếu ăn cơm cả tháng, các bạn có thấy chán không? Nhiều khi chán cơm, các bạn còn muốn đổi món sang ăn phở, ăn bún. Trẻ cũng vậy, nếu suốt ngày phải ăn cháo, bé cũng sẽ thấy chán và dẫn đến biếng ăn.

Cách duy nhất để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho con chính là cho con ăn đa dạng:

– Tinh bột: gạo, khoai, bánh mì, ngũ cốc…

– Chất đạm: thịt, trứng, cá, gia cầm…

– Chất béo: dầu cá, bơ, dầu động vật, dầu thực vật…

– Vitamin và khoáng chất: các loại rau, củ, quả

Đa dạng món ăn thôi thì không đủ. Bạn cần đa dạng cách chế biến:

– Xào thịt, nấm…

– Hấp rau, củ…

– Nướng khoai, bí đỏ…

Sau đó nghiền, xay, rây, dằm cho phù hợp với bé.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn có thể là do bé quá chán với việc phải ăn đi ăn lại một món ăn trong thời gian dài. Bạn có thể giúp con có một trải nghiệm ăn uống đầu đời ngon lành bằng cách đa dạng thực phẩm và cách nấu.

Các bạn cần lưu ý cho con ăn dặm đúng cấu trúc, đúng lứa tuổi để:

– Bé chấp nhận thức ăn

– Kích thích sự thèm ăn ở trẻ

– Hoàn thiện hoạt động của cơ hàm và lưỡi

– Trẻ bắt đầu có nhận thức đa dạng về màu sắc và mùi vị của thức ăn.

Vì mẹ là người yêu con nhất nên mẹ sẽ trở thành người đầu bếp vĩ đại của con!

Các bạn đang cho con ăn dặm theo phương pháp nào, hiệu quả đến đâu rồi, hãy để lại com men nhé!

Xem thêm: Đánh bại chứng biếng ăn của con bằng cách *bỏ đói*

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *