6 nhóm dưỡng chất cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn mang thai

6 nhóm dưỡng chất cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn mang thai

Chế độ ăn cho bà bầu trong quá trình mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, tạo nguồn sữa mẹ và sự phát triển của trẻ sau này.

6 nhóm dưỡng chất cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn mang thai

Dưới đây là 6 nhóm dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai.

1. SắttNhu cầu sắtt của bà bầu theo khuyến cáo là 30mg/ngày trong suốt quá trình mang thai và sau sinh một tháng.Nếu chế độ ăn mẹ bầu không cung cấp đủ sắt dẫn tới hậu quả:

– Đối với mẹ: Gây thiếu máu hồng cầu nhỏ ở mẹ, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, tai biến sản khoa (Băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau sinh…)

– Đối với bé: Bé nhẹ cân, giảm phát triển trí tuệ, thiếu máu sau sinh..Một số thực phẩm chứa nhiều sắtt: thịt, cá, trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, gan, tiết…các loại rau có nhiều sắt như rau dền, rau bina, các loại rau màu xanh…

2. Canxi

Canxi cần cho sự phát triển khung xương của trẻ.

Nhu cầu canxi trong suốt quá trình mang thai từ 800mg- 1000mg/ngày, đặc biệt tăng trong giai đoạn cuối thai kỳ khoảng 1500mg trên ngày trong 3 tháng cuối và thời kỳ cho con bú.Chế độ ăn của mẹ bầu không cung cấp đủ canxi dẫn đến:

– Để cung cấp đủ cho bé thì cơ thể mẹ sẽ rút canxi từ xương của mẹ để bù lại lượng thiếu cho trẻ, dẫn tới mẹ dễ bị đau nhức xương, răng dễ vỡ…

Canxi cần cho sự phát triển khung xương của trẻ.

– Trẻ sinh ra có thể bị còi xương.Thực phẩm chứa nhiều canxi: Sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, tôm, cua, cá…Mẹ bầu có thể cung cấp qua ăn uống hoặc sử dụng viên uống bổ sung.

3. Acid FoIic

Chế độ ăn cho bà bầu không cung cấp đủ acid folic dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh.Acid foIic có tác dụng chống lại thiếu sót của ống thần kinh.

Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là 400 – 800 mcg/ ngày.Nhu cầu kẽm cho mẹ bầu là 12mg/ ngày, chế độ ăn cho bà bầu nếu không cung cấp đủ kẽm, thiếu kẽm có thể dẫn đến:

– Sảy thai

– Thai chết lưu

– Sinh non hoặc thai bị già tháng

Nguồn cung cấp acid f0lic: thịt, hải sản, rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… hoặc sử dụng viên uống có chứa acid folic.

5. lod

Mỗi ngày phụ nữ có thai nên cung cấp đủ từ 175 đến 220mcg iod. Thiếu iod có thể gây ra nhiều nguy cơ như:

– Gây sảy_thaii tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non.

– Khi thiếu nặng trẻ có thể bị đần độn với tổn thương nã0 vĩnh viễn.

– Trẻ sơ sinh có thể bị khuyết_tật bẩm sinh như nói ngọng, câm, điếc, liệt tay hoặc chân.

Nguồn cung cấp iod từ cá biển, sò, rong biển…. Phụ nữ mang thai nên sử dụng muối có hàm lượng iod cao.6. Các loại viitamin cần thiết

– Vitamiin A

Thiếu vitamin A dẫn đến tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới thị giác, gây khô mắt. Nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai là 750 mcg/ngày.Nguồn cung cấp vitamin A từ các thực phẩm tự nhiên như trứng, sữa, gan, các loại rau xanh, rau dền, các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ (Cà rốt, gấc, bí đỏ…).

– Viitamin D

Vitamiin D rất cần thiết cho quá trình hấp thu canxii, phosph0.

Nhu cầu vitamin D cho bà bầu là 800 IU/ ngày.Thiếu vitamin D gây giảm hấp thu canxi và phospho trẻ có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

Nguồn cung cấp D: cá, bơ, trứng, sữa. Tuy nhiên nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm khá nghèo nàn và khó hấp thu nên bà bầu có thể bổ sung bằng cách uống viên bổ sung vitamin D.

– Viitamin B1

Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucid, phòng chống tê phù, nhu cầu cho cơ thể là khoảng 1,1mg/ ngày.Chế độ ăn cho mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 như: Ăn gạo không giã/nghiền trắng quá, các hạt họ đậu…

– Vitamiin B2

Là loại vitamin tham gia vào quá trình tạo máu, thiếu B2 gây thiếu máu ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé, nhu cầu B2 là khoảng 1,5mg/ngày.Nguồn cung cấp là thịt động vật, sữa, các loại rau, đậu….

– Viitamin C

Vai trò của vitamin C: Tham gia vào quá trình tạo kháng thể tăng sức đề kháng của cơ thể, làm tăng hấp thu sắt, góp phần làm giảm thiểu thiếu máu do thiếu sắt. Nhu cầu vitamin C cho phụ nữ có thai là 80mg/ngày và phụ nữ cho con bú là 100mg/ ngày.

Vitamin C có nhiều trong quả chín, các loại quả như bưởi, cam, chanh, ổi, xoài… rau xanh.

Chế độ ăn uống cho mẹ bầu là rất quan trọng ảnh hưởng tới trẻ. Vì vậy mẹ bầu cần chú ý cung cấp đủ những nhóm dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé một cách hoàn thiện nhất nhé.

Xem thêm: 10 nguyên nhân khiến trẻ quấy đêm, khóc đêm mà mẹ nào cũng nên biết

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *