5 BƯỚC TRỊ DỨT ĐIỂM HẮT HƠI, SỔ MŨI Ở TRẺ NHỎ

5 BƯỚC TRỊ DỨT ĐIỂM HẮT HƠI, SỔ MŨI Ở TRẺ NHỎ

Trong thời điểm nhạy cảm này, đến bố mẹ có hắt hơi 1 cái còn sợ, huống hồ gì các bé nhỏ phải không các mẹ?

Mùa đông, gió mùa về, khó tránh khỏi việc các bé bị cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi. Chưa kể đến việc, bố mẹ chủ quan cho con nằm trong phòng điều hòa ở nhiệt độ quá lạnh, để quạt thổi thẳng vào mặt hay người bé… Những thói quen tưởng chừng vô hại này có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp của bé.

Trường hợp trẻ bị bệnh viêm đường hô hấp nhẹ như viêm họng, sổ mũi, viêm phế quản không có yếu tố nguy cơ thì các mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc con tại nhà với 5 bước cơ bản sau:

– Bước 1: Khi thấy con sổ mũi, hắt hơi các mẹ kiểm tra ngay quần áo mặc cho con xem có phải con bị lạnh không; xoa dầu tràm lòng bàn chân con; giữ ấm cổ, ngực và lòng bàn chân cho con; tối cho con ngâm chân nước gừng muối.

– Bước 2: Nhỏ nước muối sinh lí cho bé 4-6 lần tuỳ theo độ ngạt hay chảy nước mũi của con. Nếu chảy nước mũi nhiều, mẹ nhỏ rồi hút bớt cho con. Nếu không, mẹ có thể dùng xịt muối biển để con ngồi rồi xịt cho con, khi dịch mũi chảy ra thì mẹ thấm/ lau nhẹ cho con. Khăn lau cho con nên là khăn hơi ẩm và mềm chút vì nếu lau khăn khô nhiều con rát sẽ khó chịu.

– BƯỚC 3: Nếu con cảm cúm, hắt hơi nhiều mà bé tầm 10 tháng, nhai tốt thì mẹ có thể nướng tỏi ra cho con ăn ngày 1 củ, tỏi nướng không cay, rất dễ ăn nên các mẹ đừng lo nhé. Nếu bé không chịu ăn thì mẹ có thể tham khảo phương pháp chưng tỏi, gừng với mật ong để cho con uống.

– BƯỚC 4: Con ho khan hoặc ho có đờm thì mẹ đun nước gừng với lê và một ít đường phèn, hấp hoặc đun nước cho con uống. Ngoài ra, mẹ có thể xay rau diếp cá cho con uống, nếu con ti mẹ thì tăng cho ti mẹ, uống tăng nước ấm vs trẻ trên 6 tháng để lỏng đờm, bé dễ ho, nôn ra hoặc nuốt xuống và đi tiêu ra ngoài.

– BƯỚC 5: Các mẹ cần dự phòng nước muối sinh lí, xịt muối biển, dầu tràm…, đồng thời cho bé uống men vi sinh và VlTAMlN tổng hợp không có sắt để tăng cường sức khoẻ và hệ tiêu hoá, giúp bé nhanh khỏi ốm.

Xem thêm: TÌNH TRẠNG DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *